Singapore va Hong Kong tiep tuc hoan trien khai 'bong bong du lich' hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 1/12, Singapore và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục lùi thời điểm triển khai "bong bóng du lịch" giữa hai bên đến năm 2021, trong bối cảnh Hong Kong đang nỗ lực khống chế số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tăng cao mỗi ngày.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực phục hồi ngành du lịch và hàng không vốn đang lao đao vì dịch bệnh của cả hai bên.

Trong thông báo, Cơ quan Hàng không Dân sự Singapore cho biết vào cuối tháng này sẽ tiến hành đánh giá về thời điểm nối lại kế hoạch triển khai "bong bóng du lịch." Trong khi đó, chính quyền Hong Kong cho hay quyết định trên được đưa ra dựa trên "mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở Hong Kong," với số ca lây nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng động ngày càng tăng nhanh.

Ngày 30/11, Hong Kong ghi nhận thêm 76 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc ở đặc khu này lên hơn 6.300 ca. Trước tình hình này, chính quyền Hong Kong đã siết chặt các hạn chế, theo đó việc tụ tập được giới hạn không quá 2 người, trong khi các quán karaoke, hồ bơi và trung tâm chơi game sẽ phải đóng cửa và hầu hết người lao động trong lĩnh vực dân sự phải làm việc tại nhà.

[Hong Kong đàm phán về 'bong bóng du lịch' với một số nước]

Trước đó một ngày, chính quyền Hong Kong đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học, công viên chủ đề Ocean Park và DisneyLand. Các quy định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2/12 tới.

Trước đó, cũng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Hong Kong, kế hoạch triển khai "bong bóng du lịch" nói trên đã bị hoãn lại hai tuần, so với thời điểm ấn định trước đó là ngày 22/11.

Hồi giữa tháng 10, Singapore và Hong Kong đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập "bóng bóng du lịch hàng không" toàn diện đầu tiên trên thế giới, cho phép một lượng giới hạn người dân (có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) di chuyển giữa hai nơi mỗi ngày, mà không phải cách ly để phòng dịch. Việc mở lại hành lang du lịch giữa hai bên đã tạo cú hích để hồi sinh ngành du lịch và hàng không của mỗi bên./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)