Hong Kong đàm phán về 'bong bóng du lịch' với một số nước

Hong Kong (Trung Quốc) muốn thiết lập “bong bóng du lịch” với 11 nước gồm Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Australia và New Zealand.
Hong Kong đàm phán về 'bong bóng du lịch' với một số nước ảnh 1Người dân Hong Kong giữa dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có dấu hiệu lắng dịu, Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong, ông Khâu Đằng Hoa, ngày 8/9 cho biết chính quyền Hong Kong muốn thiết lập “bong bóng du lịch” với 11 nước gồm Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Australia và New Zealand.

“Bong bóng du lịch” là ý tưởng mở cửa biên giới giữa các nước hoặc vùng lãnh thổ với nhau, trong đó công dân các nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ được đi lại giữa biên giới với thời gian cách ly tối thiểu hoặc không cần cách ly nếu đến từ vùng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Khâu Đằng Hoa cho hay hiện có sáu nước bày tỏ sự quan tâm đến việc thiết lập "bong bóng du lịch" này, trong đó có Nhật Bản và Thái Lan đã có sự tiếp xúc song phương. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ủy thác cho Đức đại diện thảo luận về vấn đề này.

Ông nêu rõ việc thực hiện "bong bóng du lịch" sẽ có các biện pháp hạn chế, chẳng hạn như du khách phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và phải xét nghiệm lại sau khi đến nơi. Kết quả xét nghiệm có liên quan phải được cả chính phủ và cơ quan y tế hai bên xác nhận. Các quy định hạn chế đối với "bong bóng du lịch" sẽ thay đổi tùy theo từng nơi, bao gồm hạn chế về điểm cố định, nghĩa là du khách chỉ có thể đến một thành phố cá biệt của nước đó, hoặc cũng có thể ưu tiên cho khách doanh nhân và giới hạn số lượng du khách.

[Hong Kong bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội]

Ông Khâu Đằng Hoa cũng nhấn mạnh việc thực hiện "bong bóng du lịch" phải được thực hiện từng bước và cũng còn phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19 ở hai nơi. Hiện Hong Kong đang thực hiện chương trình xét nghiệm cho toàn dân, tính đến sáng 9/9, 1,31 triệu người Hong Kong đã hoàn thành việc xét nghiệm. Tỷ lệ dương tính với COVID-19 tại Hong Kong (0,03–0,04%) hiện nằm trong mức chấp nhận được. Ông Khâu Đằng Hoa cho rằng việc xét nghiệm này sẽ giúp tăng thêm lòng tin của các nước khác đối với Hong Kong khi thảo luận về "bong bóng du lịch".

Trước tình hình dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, nhiều nước đã đóng cửa để phòng chống dịch bệnh khiến ngành du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng ngừng hoạt động chưa từng có trong lịch sử. Cùng với tình hình dịch bệnh có xu hướng ổn định ở một số khu vực, một số nước đã bắt đầu thực hiện "bong bóng du lịch", điển hình thành công có Australia và New Zealand, Vương quốc Anh và một số nước châu Âu.

Chính quyền Hong Kong cho hay nếu "bong bóng du lịch" có thể thực hiện thành công, đó có thể là bước đầu tiên để phục hồi ngành hàng không, du lịch và khách sạn hiện đang ế ẩm ở Khu hành chính đặc biệt này. Tuy nhiên, việc phục hồi và phát triển thực sự vẫn phải chờ khi có vắc-xin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục