So ca nhiem moi o Thai Lan va Campuchia co xu huong giam hinh anh 1Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 16/4, Thái Lan đã ghi nhận thêm 29 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 3 ca tử vong.

Kể từ khi bùng phát dịch cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 2.672 ca mắc COVID-19, trong đó có 46 ca tử vong.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 mới trong ngày tiếp tục duy trì xu hướng giảm ở mức hai con số kể từ ngày 8/4. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất theo ngày ở Thái Lan là 188 ca vào ngày 22/3 vừa qua.

[Thái Lan quyết định gia hạn lệnh cấm các chuyến bay nhập cảnh]

Với các công dân từ nước ngoài trở về, Thái Lan thực hiện nghiêm biện pháp cách ly và các nhóm sàng lọc COVID-19 đã được triển khai tại tất cả các tỉnh ở miền Nam nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Bộ Y tế nước này xác nhận ngày 16/4 là ngày thứ tư liên tiếp không phát hiện ca mắc COVID-19 mới, trong khi đã có thêm 2 bệnh nhân bình phục. Campuchia đã có tổng cộng 122 bệnh nhân COVID-19, trong đó 98 trường hợp đã khỏi bệnh.

So ca nhiem moi o Thai Lan va Campuchia co xu huong giam hinh anh 2Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại tỉnh Kandal, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, trang thông tin Fresh News đưa tin Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen công bố quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại, có hiệu lực từ 6 giờ ngày 16/4.

Trước đó, Chính phủ Campuchia ban bố lệnh hạn chế đi lại từ thủ đô Phnom Penh tới toàn bộ các tỉnh trong cả nước để đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên diện rộng. Lệnh này, có hiệu lực từ ngày 9/4 đến hết ngày 16/4, giới hạn người dân đi lại trong phạm vi tỉnh của mình.

Trong dịp Tết năm mới Chol Chhnam Thmey, Bộ Lao động và đào tạo nghề Campuchia cho hay hơn 95% trong tổng số các nhà máy/xí nghiệp ở nước này vẫn đảm bảo hoạt động bình thường.

Chính phủ Campuchia cũng kêu gọi thực hiện biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh lương thực. Bộ trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon đã chỉ đạo sở nông nghiệp các tỉnh/thành thực thi các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh lương thực đối phó với dịch COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Brunei cho biết nước này đang lên kế hoạch sử dụng các thiết bị giám sát các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi và những người đang cách ly tại nhà. Bộ trên tin rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giúp giám sát hiệu quả quá trình cách ly 14 ngày của người dân.

Trước đó, Brunei đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 15/4. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Brunei không có ca mắc COVID-19 mới nào. Tổng số ca nhiễm tại nước này hiện là 136 ca./.

Ngọc Quang-Trần Long (TTXVN/Vietnam+)