Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh hợp tác khu vực trong đối phó COVID-19

Thủ tướng Prayut đã nêu quan điểm của Thái Lan rằng tất cả các quốc gia phải làm việc cùng nhau để kiểm soát dịch, đồng thời tạo dựng một cách tiếp cận tập thể để giảm nhẹ tác động kinh tế và xã hội.
Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh hợp tác khu vực trong đối phó COVID-19 ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 14/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào có thể đơn độc chống lại mối đe dọa của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN bằng hình thức họp trực tuyến do Việt Nam chủ trì, Thủ tướng Prayut đã nêu quan điểm của Thái Lan rằng tất cả các quốc gia phải làm việc cùng nhau để kiểm soát dịch, đồng thời tạo dựng một cách tiếp cận tập thể để giảm nhẹ tác động kinh tế và xã hội một cách toàn diện.

Tại hội nghị trực tuyến này, Thái Lan và các nước đối tác trong ASEAN đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN (ARF) cũng như rút ra những bài học và kinh nghiệm liên quan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut đã đề xuất năm cách tiếp cận quan trọng. Ông Prayut cho rằng ASEAN cần huy động các sức mạnh và nỗ lực của tất cả các khu vực để cùng nhau giải quyết thách thức này theo một cách thức toàn diện.

Ông đề xuất ASEAN và các nước ASEAN+3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) cùng nhau thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN bằng cách tái ưu tiên 10% của các quỹ hiện nay từ Quỹ Phát triển ASEAN và các quỹ hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như ASEAN+3, hoặc quỹ khác theo tỷ lệ được nhất trí.

Quỹ ứng phó của ASEAN sẽ được sử dụng để mua các bộ xét nghiệm, đồ bảo hộ y tế cá nhân và các dụng cụ y tế, đồng thời hỗ trợ nghiên cứu và phát triển dược phẩm và vaccine để giúp ASEAN trở nên tự lực hơn.

[Ưu tiên hàng đầu của ASEAN là kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh]

Thủ tướng Prayut cũng cho rằng ASEAN nên xây dựng sự hiểu biết và cảm thông trong hợp tác để tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa và kho vận (logistic), thông quan, và thương mại biên giới. Điều này sẽ đảm bảo khách khách tiếp cận được nguồn cung đầy đủ các dụng cụ và thiết bị y tế, thuốc men và những hàng hóa thiết yếu một cách kịp thời trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo ông Prayut, vai trò của công nghệ nên được thúc đẩy trong việc cung cấp các giải pháp sáng tạo để xử lý những thách thức. ASEAN cũng nên hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi của nền kinh tế số, công nghệ sáng tạo và thương mại điện tử trong khu vực, đặc biệt là giúp các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa (MSME) tận dụng lợi thế của nền tảng trực tuyến. Kết nối thanh toán số và việc sử dụng mã QR tương tác nên được xúc tiến nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho buôn bán và thương mại khu vực.

Theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN nên rút ra những bài học và kinh nghiệm từ cuộc chiến chống COVID-19 để giúp xây dựng tự miễn dịch đối với các tác động kinh tế từ những tình trạng khẩn cấp y tế công cộng hoặc những thách thức môi trường trong tương lai. Triết lý nền kinh tế vừa đủ là một cách tiếp cận thay thế để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và tăng cường sức mạnh nội lực với sự nhấn mạnh vào tự lực.

Ngoài ra, vai trò của Tổng Thư ký ASEAN, với tư cách là điều phối viên ASEAN về hỗ trợ nhân đạo, nên được tăng cường để bao gồm thêm hợp tác trong trường hợp có những tình hình khẩn cấp như dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục