So ca nhiem o Duc vuot qua 22.000 nguoi, siet chat quy dinh ung pho hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch từ người dân để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Gross-Gerau, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 18h00 ngày 21/3 theo giờ địa phương, trên cả nước Đức đã ghi nhận 22.040 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và 83 trường hợp tử vong.

Như vậy, Đức hiện là nước có số ca nhiễm nhiều thứ ba ở châu Âu, sau Italy và Tây Ban Nha.

Ba bang có số ca nhiễm virus nhiều nhất ở Đức là Nordrhein-Westfalen (6.740 ca, 24 ca tử vong), Baden-Württemberg (3.818 ca, 23 ca tử vong) và Bayern (3.695 ca, 21 ca tử vong) và. Hiện thủ đô Berlin có 868 ca nhiễm và một ca tử vong.

Số liệu ghi nhận của Đại học Johns Hopkins thường được cập nhật rất nhanh nhờ giao diện Bản đồ tương tác trực tuyến về sự lây lan của dịch COVID-19, trong khi số liệu từ Viện y tế Robert Koch (RKI) của Đức thường chậm hơn do quy trình tiếp nhận số liệu cần phải đi từ cơ sở (bác sỹ hoặc phòng xét nghiệm) lên các sở y tế, dữ liệu sau đó được tiếp tục chuyển lên giới chức y tế bang và từ đây được chuyển tới Viện RKI. Do vậy, truyền thông Đức thường lấy số liệu từ Đại học Johns Hopkins cho các bản tin cập nhật hàng ngày.

Về việc ứng phó dịch COVID-19 ở Đức, bang Bayern đã áp đặt tình trạng giới nghiêm bắt đầu từ ngày 21/3 và việc ra khỏi nhà phải có lý do hợp lệ, ngoại trừ đi làm (có giấy xác nhận của cơ quan, công ty), mua bán nhu yếu phẩm, gặp bác sỹ, chơi thể thao hoặc đi dạo (chỉ một mình hoặc với người sống cùng).

[Dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 12.500 người]

Trong khi đó, nhiều bang khác của Đức cũng đã áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt như đóng cửa nhà hàng, cấm tụ tập nhiều người ở nơi công cộng. Thủ đô Berlin từ chiều 21/3 đóng cửa các nhà hàng, cấm tụ tập trên 10 người; cấm bán hàng cho người ngoài tại các nhà ăn của các nhà máy, xí nghiệp,... (trừ mua mang đi).

Bang Baden-Württemberg cấm tụ tập tại nơi công cộng trên ba người, trừ trường hợp là gia đình. Bang Rheinland-Pfalz đóng cửa các nhà ăn và cấm tụ hội trên 5 người. Bang Niedersachsen đóng cửa các nhà hàng và quán càphê từ tối 21/3.

Bang Hessen (Hét-xen) cấm tụ hội trên năm người, trong khi bang Hamburg đóng cửa mọi nhà hàng, cấm tụ tập trên sáu người, trừ là người trong nhà hay nhóm làm việc.

Đặc biệt, một số thành phố ở bang Nordrhein-Westfalen (bị ảnh hưởng dịch nặng nhất) như Köln, Leverkusen, Dortmund và phố Bochum chỉ cho phép gặp mặt dưới hai người ở nơi công cộng, trừ là người trong gia đình hoặc sống cùng nhau. Các trường hợp vi phạm quy định sẽ bị phạt rất nặng./.
 

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)