So ca tu vong do COVId-19 tai Nam Phi co the len toi 50.000 nguoi hinh anh 1Lực lượng liên ngành kiểm tra các phương tiện giao thông trong thời gian Nam Phi áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Số ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Nam Phi có thể lên tới 50.000 ca, trong khi số ca nhiễm có thể lên tới 3 triệu ca vào cuối năm nay khi Nam bán cầu đón mùa Đông tới (từ tháng 6-8), tạo điều kiện thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 lây lan.

Ngày 21/5, các nhà khoa học và thống kê được Bộ Y tế Nam Phi tuyển dụng để xây dựng mô hình khoa học về sự lây lan của dịch COVID-19 cho biết số ca tử vong có thể rơi vào khoảng 35.000 tới 50.000 ca vào tháng 11 tới.

Cũng theo các mô hình khoa học này, có tính tới kịch bản xấu nhất và lạc quan nhất, tới tháng 11, nước này sẽ có tới 3 triệu ca mắc, trong khi nhu cầu giường bệnh sẽ đạt đỉnh 45.000 giường, gấp khoảng 10 lần so với số giường bệnh sẵn có hiện nay dành cho các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Một trong những mô hình cho thấy lệnh phong tỏa đã làm giảm 60% tỷ lệ nhiễm bệnh, trong khi con số này là 30% khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng kể từ đầu tháng Năm.

[Thế giới đã có hơn 5 triệu người mắc COVID-19]

Phát biểu khi trình bày mô hình khoa học trên truyền hình, chuyên gia Harry Moultrie cho rằng Nam Phi vẫn chưa thực sự qua đỉnh dịch. Ngoài ra, ông cũng cho biết một số quan ngại khác đang nổi lên là do chỉ tập trung giải quyết dịch COVID-19, điều này có thể gây phương hại cho các lĩnh vực khác như cuộc chiến chống HIV và bệnh lao phổi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize nhấn mạnh lệnh phong tỏa có "giá trị đặc biệt" khi giúp tạo ra rào cản ngăn chặn virus "di chuyển" và lây lan. Nam Phi đang nỗ lực từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa với cách tiếp cận đã cân nhắc những rủi ro.

Nam Phi hiện có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất "Lục địa Đen," với hơn 18.000 ca nhiễm và 339 ca tử vong. Lệnh phong tỏa toàn quốc, vốn đã bước sang tuần thứ sáu, đã phần nào phát huy hiệu quả giúp làm chậm đà lây lan của dịch bệnh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)