So ca tu vong vi COVID-19 tai Iran vuot nguong 4.000 nguoi hinh anh 1Tình nguyện viên phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở Tehran, Iran ngày 31/3/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Iran ngày 8/4 đưa tin số bệnh nhân tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đã lên tới hơn 4.000 người.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur, số ca tử vong do mắc COVID-19 tại nước này trong 24 giờ qua là 121, đưa tổng số người tử vong lên 4.003.

Cũng trong khoảng thời gian trên, quốc gia Trung Đông này đã ghi nhận thêm 1.997 ca mắc COVID-19 mới.

[Iran sẽ không bao giờ đề nghị Mỹ giúp dập dịch COVID-19]

Như vậy, tính tới nay, tổng số người mắc COVID-19 tại Iran là 67.286, trong đó có 3.956 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn lây lan nhanh, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố một số công ty sẽ tiếp tục phải đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Tuy nhiên, những công ty nào mà hoạt động của nó không tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 11/4.

Cùng ngày, Tổng thống Rouhani đã hối thúc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua khoản tín dụng khẩn cấp, trị giá 5 tỷ USD cho nước này để đối phó với dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Rouhani đã thúc giục các tổ chức quốc tế thực hiện các trách nhiệm của mình.

Theo ông, Iran là một thành viên của IMF và không nên có sự phân biệt đối xử nào trong việc cho vay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ vi phạm các hiệp ước y tế quốc tế, coi đây là "sự khủng bố về y tế và kinh tế."

Ngày 12/3 vừa qua, Iran thông báo đã đề nghị IMF cho nước này vay 5 tỷ USD từ Sáng kiến Tài chính nhanh - một chương trình hỗ trợ khẩn cấp các nước đối phó với những cú sốc bất ngờ như thảm họa tự nhiên, nhằm giúp nước này có thêm nguồn lực đối phó với đại dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên Iran đề nghị IMF hỗ trợ kể từ năm 1979.

Một quan chức IMF cho biết hiện thể chế tài chính này đang thảo luận với Iran nhằm hiểu rõ nhu cầu của quốc gia Trung Đông này cũng như những điều kiện để thúc đẩy khoản tín dụng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)