Số trẻ em ở khu vực Mỹ Latinh, Caribe rời bỏ đất nước đang tăng cao

Do bạo lực, cuộc sống cơ cực và thời tiết khắc nghiệt trong nước, trong năm ngoái, khoảng 40.000 trẻ em đã vượt Rừng Darien đầy nguy hiểm, ngăn cách giữa Trung và Nam Mỹ, để tìm kiếm cuộc sống mới.
Số trẻ em ở khu vực Mỹ Latinh, Caribe rời bỏ đất nước đang tăng cao ảnh 1Người di cư vượt qua biên giới Mexico vào El Paso, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố báo cáo nhấn mạnh số trẻ em ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe rời bỏ đất nước để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn đang ở mức cao chưa từng thấy.

Điều này làm gia tăng nguy cơ trẻ nhiễm bệnh, thương tích và bị lạm dụng.

Theo báo cáo của UNICEF, do bạo lực, cuộc sống cơ cực và thời tiết khắc nghiệt trong nước, trong năm ngoái, khoảng 40.000 trẻ em đã vượt Rừng Darien đầy nguy hiểm, ngăn cách giữa Trung và Nam Mỹ. Con số này tăng vọt so với mức 29.000 ghi nhận trong năm 2021 và cao gấp nhiều lần so với những năm trước đó.

Đáng chú ý, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, hơn 40.000 trẻ em đã rời bỏ đất nước qua hành trình xuyên rừng nói trên, trong đó 600 trẻ không có người lớn đi cùng.

[Mỹ cho phép một số nhóm người di cư xin tị nạn hợp pháp]

Báo cáo cho biết thêm, trẻ em chiếm 25% số người di cư Mỹ Latinh và Caribe, cao ngang với khu vực châu Phi Nam Sahara và cao hơn nhiều so với mức 13% trên toàn thế giới. Trẻ dưới 11 tuổi chiếm gần 91% số trẻ rời khỏi Mỹ Latinh và Caribe.

Trong một tuyên bố, Giám đốc UNICEF Phụ trách Mỹ Latinh và Caribe, ông Garry Conille nhấn mạnh: "Bạo lực băng nhóm, bất ổn, nghèo đói và các vấn đề liên quan đến khí hậu đang ở mức báo động trong khu vực này và là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em phải rời bỏ nhà cửa."

Ông cảnh báo rằng trong hành trình này trẻ em đối mặt với bệnh tật, thương tích, chia ly với gia đình và bị lạm dụng. Ngay cả khi đến được đích, tương lai của các em vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước thực tế đó, ông Conille kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân đạo mạnh mẽ hơn, đồng thời mở rộng các tuyến di cư an toàn cho trẻ em cùng gia đình để giúp bảo vệ quyền lợi và tương lai của các em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục