'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 1Tác phẩm 'Sơn lâm vĩnh cửu' của Trần Đình Bình (trái) và 'Không gian lam 2' của Lý Trực Sơn tại triển lãm 'Sơn ta+'. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

33 bức tranh sơn mài truyền thống của 11 họa sỹ đang làm nên buổi triển lãm thú vị mang tên "Sơn ta +," diễn ra tại không gian trưng bày S Plus (66 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội), kéo dài đến hết ngày 15/5.

Sự kiện do Dream Partner phối hợp với S Plus tổ chức nhằm dẫn dắt và giới thiệu cho khán giả về nghệ thuật sơn mài truyền thống.

Khán giả muốn tham quan có thể liên lạc ban tổ chức qua số điện thoại 0844.919.919 để được sắp xếp người đón tiếp và dẫn dắt khi tới xem tranh cũng như trao đổi và trò chuyện trực tiếp với các họa sỹ.

Các tác phẩm trong triển lãm thuộc về 8 thành viên của nhóm họa sỹ "Sơn ta" (cách gọi khác cho chất liệu sơn mài) và 3 họa sỹ khác mà hiện tại cũng đang theo đuổi dòng tranh này. Đây đều là những người được đánh giá có tay nghề cao như các họa sỹ Lý Trực Sơn, Đỗ Đức Khải, Nguyễn Trường Linh, Trần Đình Bình, Đặng Hiền, Trần Tiến Dũng, Vũ Thu Hiền...

'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 2Các tác phẩm được tập trung làm nổi bật trong không gian phòng trưng bày. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Với 33 tác phẩm sơn mài được trưng bày tại 3 tầng, "Sơn ta +" được coi là không gian đậm đặc vẻ đẹp của một chất liệu, gợi người xem về với những ngày đầu hình thành và phát triển của sơn mài.

Theo họa sỹ Lý Trực Sơn, đó là thời điểm một số sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay) thử nghiệm với chất liệu này và theo thời gian, từng kỹ thuật dần được tìm tòi để hoàn thiện.

Với nhiều năm theo đuổi và tìm hiểu sâu về sơn mài, ông Lý Trực Sơn nhận xét chất liệu này có vai trò quan trọng trong nền hội họa non trẻ của Việt Nam nhờ mang sức hấp dẫn lớn.

"Triển lãm 'Sơn ta +' hiện nay được coi như những thành quả đa dạng mà mỗi họa sỹ đem đến một phong cách nhưng vẫn thể hiện thái độ tôn trọng sơn mài, qua những đặc tính chỉ sơn mài mới làm được," họa sỹ nhận xét.

"Sơn mài vốn là chất liệu khó vẽ. Nhiều họa sỹ muốn vẽ những chất liệu trực tiếp hơn, chính vì vậy, phải là người thực sự có rung động với nó mới theo đuổi được," ông nói thêm.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 3'Ký ức thời gian' của Vũ Thu Hiền (giữa hình). (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 4'Ranh giới,' tranh của Công Quốc Thắng. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 5'Phu thê đối ẩm 2' của Trần Tiến Dũng (Dũng Trống) và 'Em bé H'mong' của Trần Đình Bình. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
'Son ta+' dan dat khan gia den voi nghe thuat son mai truyen thong hinh anh 6Không gian triển lãm tại tầng hai. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Minh Anh (Vietnam+)