SpaceX thông báo kế hoạch về chuyến bay dân dụng đầu tiên vào vũ trụ

SpaceX cho biết Giám đốc điều hành công ty Shift4 Payments, ông Jared Isaacman, sẽ dẫn đầu phi hành đoàn trên tàu Crew Dragon trong hành trình kéo dài nhiều ngày quay vòng quanh Trái Đất.
SpaceX thông báo kế hoạch về chuyến bay dân dụng đầu tiên vào vũ trụ ảnh 1Ông Jared Isaacman sẽ dẫn đầu phi hành đoàn trên tàu Crew Dragon. (Nguồn: Space News)

Ngày 2/2, tập đoàn công nghệ SpaceX (Mỹ) thông báo kế hoạch đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Theo thông báo trên trang mạng, SpaceX cho biết Giám đốc điều hành công ty Shift4 Payments, ông Jared Isaacman, sẽ dẫn đầu phi hành đoàn trên tàu Crew Dragon trong hành trình kéo dài nhiều ngày quay vòng quanh Trái Đất.

Theo SpaceX, tỷ phú-phi công người Mỹ này sẽ tài trợ kinh phí cho 3 phi hành gia còn lại, bao gồm một nhân viên của Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude, một người được chọn bằng cách rút thăm may mắn trong số những nhà hảo tâm quyên góp cho bệnh viện và một người do hội đồng gồm đại diện các doanh nghiệp là đối tác của công ty Shift4 Payments bình chọn.

Thông tin cụ thể sẽ được công bố trong những tuần tới.

Theo kế hoạch, sứ mệnh mang tên Inspiration4 sẽ khởi hành từ bãi phóng 39A của SpaceX tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida (Mỹ) vào quý 4 năm nay.

Trước khi bay, thành viên phi hành đoàn sẽ tham gia quá trình đào tạo đặc biệt với trọng tâm là cơ học quỹ đạo, hoạt động trong môi trường không trọng lực, vi trọng lực và các bài kiểm tra sức chịu đựng.

[SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh từ một tên lửa]

SpaceX cho biết các phi hành gia này sẽ quay quanh quỹ đạo Trái Đất mỗi vòng 90 phút.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, tàu vũ trũ Crew Dragon sẽ trở lại bầu khí quyển và hạ cánh ngoài khơi bờ biển ở Florida.

Tháng 11/2020, tàu vũ trụ này đã đưa 4 nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục