Sri Lanka: Thu tuong moi chua nhan duoc su ung ho da so tai Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tại văn phòng ở Colombo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Sri Lanka chưa có dấu hiệu vãn hồi liên quan đến quyết định của Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena về việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse làm Thủ tướng, thay thế ông Ranil Wickremesinghe.

Theo người phát ngôn đảng Liên minh tự do nhân dân đoàn kết (UPFA) của Tổng thống Sirisena, ông Rajapakse vẫn thiếu 8 phiếu ủng hộ để có được 113 phiếu/225 phiếu ủng hộ - điều kiện cần và đủ để vượt qua cuộc "sát hạch" chức thủ tướng.

Trong khi đó, ông Wickremesinghe dù bị Tổng thống Sirisena cách chức, vẫn kiên quyết không rời nhiệm sở, đồng thời yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thể hiện ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ.

[Tổng thống Sri Lanka sẽ dừng đình chỉ Quốc hội từ ngày 14/11]

Quốc hội Sri Lanka đã bị đình chỉ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Sirisena cách chức Thủ tướng Wickremesinghe hôm 26/10 vừa qua.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, ông Sirisena hai lần tuyên bố dừng đình chỉ hoạt động Quốc hội.

Trong tuyên bố mới đây, ông Sirisena thông báo triệu tập cuộc họp Quốc hội ngày 14/11.

Nhều cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người tại xảy ra thủ đô Colombo của Sri Lanka, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng vừa bị cách chức Wickremesinghe.

Mỹ và Nhật Bản đã đóng băng hơn 1 tỷ USD viện trợ phát triển cho Sri Lanka.

Thông tin này, cùng với cảnh báo trước đó của Liên minh châu Âu (EU) rằng Brussels có thể rút lại nhượng bộ miễn thuế cho hàng xuất khẩu của Sri Lanka, có thể làm trầm trọng hơn nữa tình hình kinh tế khó khăn của quốc gia Nam Á./.
(Vietnam+)