Tong thong Sri Lanka se dung dinh chi Quoc hoi tu ngay 14/11 hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya (thứ 2, phải) phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ngày 2/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/11, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena thông báo sẽ dừng đình chỉ hoạt động Quốc hội từ ngày 14/11 trong nỗ lực đối phó với áp lực quốc tế mạnh mẽ yêu cầu quốc gia Nam Á này mở lại cơ quan lập pháp và giải quyết cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay.

Theo Công báo được ban hành, Tổng thống Sirisena cho hay Quốc hội sẽ được triệu tập vào lúc 10 giờ sáng 14/11 theo giờ địa phương.

Trước đó, Tổng thống Sirisena đã cam kết rằng ông sẽ triệu tập Quốc hội vào ngày 7/11 tới.

Quốc hội Sri Lanka đã bị đình chỉ chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Sirisena cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe hôm 26/11 và chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse vào chức vụ này.

Tuy nhiên, ông Wickremesinghe đến nay vẫn khẳng định mình là Thủ tướng hợp hiến và yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thể hiện ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ.

Cũng trong ngày 4/11, ông Wickremesinghe cho biết Mỹ và Nhật Bản đã đóng băng hơn 1 tỷ USD viện trợ phát triển cho Sri Lanka sau khi ông đột ngột bị cách chức.

Thông tin này, cùng với cảnh báo trước đó của Liên minh châu Âu (EU) rằng Brussels có thể rút lại nhượng bộ miễn thuế cho hàng xuất khẩu của Sri Lanka, có thể làm trầm trọng hơn nữa tình hình kinh tế khó khăn của quốc gia Nam Á./.
Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)