'Su dung linh hoat Quy binh on de han che bien dong manh gia xang dau' hinh anh 1Một cửa hàng của Petrolimex chuẩn bị niêm yết giá mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện Bộ Công Thương cho hay về điều hành giá xăng dầu thời gian tới, liên bộ sẽ sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá (BOG) một cách hiệu quả và linh hoạt nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá thế giới.

Hạn chế biến động mạnh về giá

Từ đầu năm 2022, giá xăng trong nước đã qua 20 đợt điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng và 7 lần giảm giá.

Trong lần giảm giá gần nhất, ngày 1/8, mỗi lít xăng E5 RON92 giảm 444 đồng/lít so với giá hiện hành và về mức 24.629 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 462 đồng/lít, có giá mới là 25.608 đồng/lít.  Ngoài ra, dầu diesel 0,05S giảm 950 đồng/lít, giá mới là 23.908 đồng/lít. Dầu hỏa giảm 713 đồng/lít, giá trần là 24.533 đồng/lít.

[Tiếp tục đi xuống, giá xăng RON95-III còn 25.608 đồng mỗi lít]

Đại diện Bộ Công Thương cho biết nhằm hỗ trợ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, góp phần bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát, trong công tác điều hành giá xăng dầu thời gian vừa qua, liên bộ Công Thương-Tài chính đã chi sử dụng liên tục Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (với mức chi từ 100-1.500 đồng/lít tùy loại) nhằm bình ổn giá xăng dầu trong nước. 

Cụ thể, giá bình quân một số mặt hàng thành phẩm xăng dầu thế giới (giao dịch trên thị trường Singapore) dùng để tính giá cơ sở kỳ điều hành ngày 21/7 so với đầu năm 2022 (ngày 11/1) biến động tăng từ 8,42% đến 51,89% nhưng giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 21/7 so với đầu năm chỉ tăng từ 1,14%-47,31%.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đã kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ quốc hội ban hành Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Theo đó, từ 0 giờ ngày 11/7, thuế bảo vệ môi trường về mức đối với xăng (trừ etanol) là 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 1.000 đồng/lít; dầu diesel là 500 đồng/lít; dầu hỏa là 300 đồng/lít; dầu mazut là 300 đồng/kg; dầu nhờn là 300 đồng/lít và mỡ nhờn là 300 đồng/kg.

Ngoài ra, Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ ngành tiếp tục rà soát, đề xuất giảm thêm một số loại thuế trong cơ cấu giá xăng dầu (trong trường hợp giá xăng dầu thế giới có diễn biến tăng cao ảnh hưởng đến giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước) như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng để giảm giá mặt hàng xăng dầu trong nước, hỗ trợ cho đời sống của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát và đảm bảo mục tiêu thực hiện chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch của Chính phủ.

“Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện nhất quán, đúng quy định tại Nghị định số 83/CP và Nghị định 95/CP để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới. Sử dụng Quỹ bình ổn giá một cách hiệu quả và linh hoạt nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá thế giới, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế,” đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Không để thiếu hụt xăng dầu trong mọi tình huống

Về nguồn cung, mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian qua có nhiều biến động. Ở trong nước, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm mạnh công suất sản xuất và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu cho thị trường như đã cam kết những tháng đầu năm cộng với nguồn nhập khẩu gặp khó khăn do giá tăng mạnh, cạnh tranh lớn khi nguồn cung cấp bị gián đoạn do xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường lượng nhập khẩu; phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý 2 cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm bổ sung nguồn thiếu hụt từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, thời gian tới, về cơ bản nguồn cung sẽ ổn do đến giai đoạn này Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn hoạt động với 110% công suất, tính ổn định cao.

"Ngoài Petrolimex, các doanh nghiệp khác cũng đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra. Cho nên việc đảm bảo nguồn từ nay đến cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát," ông Năm cho hay.

Đối với Petrolimex, tổng sản lượng xuất bán hợp nhất toàn tập đoàn 6 tháng 2022 là 6,97 triệu m3, tấn, đạt 57,2% kế hoạch và tăng 1,1% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, bán nội địa gần 5,1 triệu m3, tấn, đạt 58,0% kế hoạch và tăng 9% so cùng kỳ 2021.

Còn theo báo cáo của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, kế hoạch sản xuất xăng dầu của hai Nhà máy lọc dầu trong nước gồm Nghi Sơn và Bình Sơn quý 3 dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72% tổng nhu cầu) và quý 4 dự kiến sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu).

- Biến động giá xăng dầu thời gian gần đây:

Với dữ liệu cập nhật hiện nay, Bộ Công Thương cho biết về cơ bản lượng sản xuất trên theo kế hoạch đã đưa ra để cân đối cung cầu từ đầu năm 2022 và đã được phân giao thực hiện cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Đáng chú ý, hiện hai nhà máy đều đang vận hành ở công suất tối đa, riêng Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến sẽ vận hành ở mức công suất 105% trong 6 tháng cuối năm 2022 để cung ứng xăng dầu cho thị trường.

“Trong trường hợp có sự thay đổi, biến động so với kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ có biện pháp phù hợp để chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu, các thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu điều chỉnh kế hoạch sản xuất để luôn bảo đảm cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường,” đại diện Bộ Công Thương chốt lại./.

Đức Duy (Vietnam+)