Suc mua thuc pham tuoi song tai Thanh pho Ho Chi Minh tang manh hinh anh 1Thịt gia súc, gia cầm được kinh doanh với nhiều trọng lượng đa dạng. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ngày 26/11, ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn cung hàng hóa và giá cả tương đối ổn định so với ngày thường; riêng một số sản phẩm thực phẩm tươi sống có sức mua tăng mạnh nên giá tăng nhẹ.

Cụ thể, tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngành hàng thực phẩm tươi sống, gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản… có sức mua tăng mạnh so với hai ngày cuối tuần. Tuy nhiên, do các điểm bán này đều triển khai kinh doanh hàng bình ổn thị trường, cũng như chủ động đảm bảo cung-cầu hàng hóa nên giá cả khá ổn định.

Trong đó, có thể đến mặt hàng thịt lợn đùi có giá bán phổ biến là 107.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, sườn già 97.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, thịt nạc 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi 122.000 đồng/kg. Còn các mặt hàng thủy hải sản như cá hường có giá bình quân khoảng 80.600 đồng/kg; cá diêu hồng 60.000 đồng/kg; tôm thẻ 210.000 đồng/kg…

Bà Minh Thanh, tiểu thương ngành hàng thủy hải sản chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết, hiện nay nguồn cung ngành hàng này vẫn đảm bảo đủ cung ứng ra thị trường. Đặc biệt, là những mặt hàng thủy sản hải tươi sống có thể nuôi trong hồ kính. Do đó, không chỉ nguồn cung mà giá cả hàng hóa dự kiến cũng không tăng giá sau thời gian bão đi qua.

Tương tự, ông Hùng Thịnh, chủ vựa rau chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 cho hay, trong thời gian trước và sau bão số 9, người dân được cập nhật thông tin liên tục nên hầu hết tiểu thương đều có kế hoạch dự trữ nguồn hàng và phân phối hợp lý. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng chi tiêu thông minh và tiết kiệm, ưu tiên chọn lựa những mặt hàng có giá cả ổn định, nên tình trạng “găm hàng, tăng giá” khó xảy ra.

Theo các đơn vị bán buôn, trước tình hình biến động thời tiết, ngành hàng thực phẩm tươi sống, thủy hải sản, rau củ, quả… là những mặt hàng thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì bị hao hụt, khó dự trữ và vận chuyển, nên việc “đứt hàng” trong thời gian ngắn hạn là có thể xảy ra. Vì vậy, người dân cần cân nhắc mua sắm ở những địa điểm kinh doan uy tín, niêm yết giá bán và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, tránh trường hợp mua sắm tại các chợ tạm, quán cốc hay lề đường sẽ gặp phải tình trạng “chặt chém,” giá cao với lý do “khan hàng.”

[Mất cân bằng cung-cầu thịt lợn khiến CPI tăng thêm 0,03%]

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Liên hiệp Hợp tác Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho rằng, các hệ thống siêu thị, trong đó có Saigon Co.op luôn trữ lượng hàng hóa nhu yếu phẩm rất lớn, đủ sức đáp ứng sức mua tăng đột biến trong những tuần tới. Đồng thời, Saigon Co.op sẽ tiếp tục phối hợp các nhà cung cấp tiếp tục thực hiện giảm giá để thiết thực hỗ trợ người tiêu dùng.

Song song đó, Saigon Co.op cũng đang tích cực triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ con người và tài sản, hàng hóa trong điều kiện mưa bão, cũng như phối hợp với các cơ quan địa phương theo dõi tình hình ảnh hưởng của mưa bão để hỗ trợ, cứu trợ kịp thời cho bà con khi cần thiết.

Hiện tại, một số kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá đa dạng ngành hàng, trong đó có ngành hàng thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng.... Điều này, vừa giúp không bị đứt hàng trong điều kiện thời tiết xấu như hiện nay, vừa tạo điều kiện cho người dân mua sắm tiết kiệm.

Điển hình, tại hệ thống siêu thị Co.opmart, các mặt hàng như bầu giảm giá còn 14.500 đồng/kg; bí giống Mỹ 10.500 đồng/kg… Đồng thời, những sản phẩm rau xanh khác có giá bán ổn định, gồm: cải bó xôi 42.900 đồng/kg; mồng tơi 14.500 đồng/kg; rau lang 29.900 đồng/kg; tần ô 32.500 đồng/kg…

Còn tại hệ thống Trung tâm Thương mại và Đại siêu thị LOTTE Mart đang tổ chức chuỗi chương trình ưu đãi đặc biệt với hơn 10.000 món quà ý nghĩa, cũng như triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi đa dạng các mặt hàng tiêu dùng.

Trong đó, người tiêu dùng có thể tận dụng cơ hội tham gia chương trình “mua hàng đồng giá 10.000 đồng/sản phẩm;" hay chuỗi chương trình “Lễ hội nông sản Hàn Quốc” với những mặt hàng trái cây có giá ưu đãi hấp dẫn như lê, dâu…

Theo ông Yoon Byung Soo, Giám đốc chiếc lược sản phẩm LOTTE Mart Việt Nam, nhà bán lẻ này luôn chú trọng việc đa dạng hóa sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình và cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Suc mua thuc pham tuoi song tai Thanh pho Ho Chi Minh tang manh hinh anh 2(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bên cạnh việc liên tục tìm hiểu và kết nối với các nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam, LOTTE Mart cũng có nhiều chương trình giới thiệu nông sản đặc trưng của Hàn Quốc đến với người tiêu dùng Việt, cũng như mang lại cơ hội mau sắm tiết kiệm cho người dân trong bữa ăn hàng ngày.

Trước thông tin bão số 9, LOTTE Mart đã tăng cường đặt hàng và dự trữ hàng hóa, qua đó trong các ngày bão vào lượng hàng hóa vẫn đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Ngoài ra, dự báo tình hình nguồn cung vẫn đảm bảo, ít biến động. Riêng đối với ngành hàng thủy hải sản, rau củ, quả có thể biến động lượng cung trong vài ngày tới theo xu hướng giảm, nên LOTTE Mart sẽ chủ động duy trì lượng hàng về siêu thị, cũng như bình ổn giá cả.

Thống kê sơ bộ từ một số kênh bán lẻ hiện đại và chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong sáng ngày 26/11 sức mua tại các điểm bán tăng đột biến so với ngày thường và tương đương vào các dịp cuối tuần.

Lý giải nguyên nhân sức mua tăng cao trong ngày đầu tuần, đại diện các đơn vị kinh doanh cho hay, trong ngày 24 và 25/11 do tình hình thời tiết ảnh hưởng bão, mưa lớn kéo dài nên người dân không mua sắm được. Trong khi đó, hiện nay diễn biễn thời tiết khá ổn định, nên người dân tranh thủ mau sắm thực phẩm các loại và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gia đình.

Ngay từ sáng sớm, lượng khách đến siêu thị khá đông, hoạt động mua sắm tập trung chủ yếu là các quầy hàng thực phẩm tươi sống (rau, củ, thịt, cá, trứng…).

Bà Trần Thu Thảo, cư ngụ tại quận Thủ Đức cho biết, hai ngày cuối tuần vừa qua mưa bão nên không mua sắm được đồ dùng cho gia đình, do đó hôm nay tranh thủ mua sắm nhiều hàng hóa để dự trữ cho cả tuần. Đồng thời, ưu tiên mua sắm tại các siêu thị vì nguồn cung hàng hóa dồi dào, chất lượng đảm bảo và giá cả ổn định hơn./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)