Sudan ban hành sắc lệnh trưng cầu ý dân về Darfur

Tổng thống Sudan đã ban hành sắc lệnh về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để quyết định quy chế hành chính của khu vực Darfur.
Tổng thống SudanOmar al-Bashir ngày 29/3 đã ban hành sắc lệnh về việc tổ chức một cuộc trưng cầuý dân để quyết định quy chế hành chính của khu vực Darfur.

Theo Sắc lệnh Cộnghòa, cuộc trưng cầu sẽ được tiến hành đồng thời tại ba bang thuộc Darfur. Cử trisẽ quyết định giữ nguyên quy chế hiện nay của Darfur là gồm các bang riêng biệt,hay hợp nhất thành một vùng và có quyền tự trị nhiều hơn. Hội đồng bầu cử quốcgia sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, sắclệnh không đề cập ngày tổ chức cuộc trưng cầu.

Chính phủ Sudan mới đây công bố kếhoạch sáp nhập thêm hai bang vào Darfur, song đã vấp phải sự phản đối của cácnhóm nổi dậy ở khu vực này.

Lực lượng nổi dậy ở Darfur đòi áp dụng quy chế mộtvùng hợp nhất đối với Darfur, song không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý vì chorằng việc này có nghĩa là chấm dứt tiến trình thương lượng hòa bình do Qatar làmtrung gian giữa Chính phủ Sudan và lực lượng nổi dậy.

Liên hợp quốc ước tính cáccuộc giao tranh ở Darfur từ năm 2003 đến nay đã cướp đi sinh mạng của 300.000người và khoảng hai triệu người phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ethiopia

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ethiopia

Chuyến thăm chính thức Việt Nam cấp cao lần đầu của Thủ tướng Ethiopia diễn ra vào thời điểm mang nhiều ý nghĩa, khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường đám cháy. (Nguồn: Izvestia)

Cháy lớn tại Dinh Tổng thống Sierra Leone

Theo các nguồn tin từ chính phủ và các nhân chứng, đám cháy bùng phát ở tầng 3 và tầng 4, nhưng không ảnh hưởng đến văn phòng của Tổng thống Julius Maada Bio tại tầng 2.