'Sudan du dinh thanh lap hoi dong quan su dieu hanh dat nuoc' hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 8/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Al Mayadeen của Liban ngày 11/4 đưa tin quân đội Sudan tuyên bố Tổng thống nước này Omar al-Bashir đã bị bãi nhiệm khỏi tất cả các chức vụ.

Al Mayadeen dẫn các nguồn tin sở tại cho biết các trợ lý và cấp phó của Tổng thống al-Bashir cũng đã bị sa thải.

Hiện quân đội đang tăng cường hiện diện ở thủ đô Khartoum.

Các nguồn tin cũng cho rằng quân đội Sudan có kế hoạch công bố thành lập một hội đồng quân sự điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển giao chính trị có thể kéo dài tới hơn một năm.

[Tổng thống Sudan từ chức trước sức ép từ trong nước]

Trước đó cùng ngày, hãng Bloomberg đưa tin Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã từ chức trước sức ép trong nước.

Báo Al Hadath của Jordan cũng xác nhận thông tin trên. Trong khi đó, quân đội Sudan cho biết sẽ sớm đưa ra "một thông báo quan trọng."

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức biểu tình chống chính phủ kêu gọi người dân ở Khartoum và các khu vực lân cận tham gia biểu tình ngồi tại các sở chỉ huy quân đội cho đến khi quân đội đưa ra thông báo.

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông phải chịu sức ép ngày càng lớn, trong đó 3 nước Mỹ, Anh và Na Uy hối thúc chuyển giao chính trị sau nhiều tháng biểu tình tại quốc gia châu Phi này.

Các cuộc biểu tình tại Sudan xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)