Sudan: Hội đồng Quân sự chuyển tiếp đề nghị gặp các thủ lĩnh biểu tình

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan hy vọng cuộc gặp với các thủ lĩnh biểu tình sẽ dẫn đến việc nối lại cuộc đàm phán với liên minh này về tương lai đất nước.
Hàng trăm người biểu tình yêu cầu về việc thành lập Chính phủ dân sự tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 23/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hàng trăm người biểu tình yêu cầu về việc thành lập Chính phủ dân sự tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 23/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho biết, ngày 24/4, TMC đã mời các thủ lĩnh biểu tình tham dự một cuộc gặp vào tối cùng ngày trong bối cảnh lực lượng biểu tình tiếp tục yêu cầu chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Trong tuyên bố cùng ngày, TMC khẳng định: "TMC đã mời các thủ lĩnh Liên minh vì tự do và thay đổi tham dự cuộc gặp tại dinh tổng thống tối nay (24/4)."

TMC hy vọng kết quả cuộc gặp sẽ dẫn đến việc nối lại cuộc đàm phán với liên minh này về tương lai đất nước.

Trước đó cùng ngày, các thủ lĩnh biểu tình dọa sẽ tiến hành một cuộc tổng bãi công nếu chính quyền quân sự tại Sudan không đáp ứng yêu cầu chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Trả lời câu hỏi của báo giới về những bước tiếp theo những người biểu tình sẽ tiến hành nếu chính quyền quân sự không chuyển giao quyền lực, thủ lĩnh biểu tình Siddiq Farouk đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp leo thang, như tiến hành cuộc biểu tình quy mô 1 triệu người, thậm chí sẽ chuẩn bị cuộc tổng bãi công.

[Đàm phán về chuyển giao quyền lực ở Sudan chưa đạt kết quả]

Tại một cuộc họp báo, lãnh đạo phe đối lập Omar el-Digeir cho biết các thủ lĩnh biểu tình chuẩn bị có cuộc gặp trực tiếp với người đứng đầu TMC, tướng Abdel Fattah al-Burhan.

Ông Omar el-Digeir nói: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với người đứng đầu TMC và tôi nghĩ là vấn đề có thể được giải quyết thông qua đối thoại."

Ngày 21/4, phe đối lập thông báo ngừng cuộc đàm phán với TMC, cho rằng TMC "không khác mấy" so với chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir vừa bị lật đổ ngày 11/4.

Lực lượng biểu tình kêu gọi chuyển giao quyền lực "ngay lập tức," cũng như thành lập một nội các gồm các nhà kỹ trị điều hành những vấn đề thường nhật của đất nước, cùng một hội đồng lập pháp, với tỷ lệ nữ giới chiếm ít nhất 40%, có nhiệm vụ dự thảo luật và giám sát nội các cho đến khi Hiến pháp mới được ban hành.

Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành trong ngày 22/4 tại nhiều thành phố trên cả nước.

Quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, dự kiến kéo dài tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống al-Bashir ngày 11/4 vừa qua và những lời cam kết của TMC chưa thể thỏa mãn những người biểu tình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục