Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) ngày 22/4 cho biết đang liên lạc với tất cả lực lượng chính trị của nước này để bổ nhiệm thủ tướng và thành lập một chính phủ dân sự sớm nhất có thể.

Căng thẳng đã leo thang tại Sudan sau khi các cuộc đối thoại giữa người biểu tình và TMC ngày 21/4 bị đổ vỡ.

Lực lượng biểu tình đã hoãn đối thoại với TMC, cho rằng TMC không khác mấy so với chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, vừa bị lật đổ ngày 11/4 vừa qua, đồng thời tuyên bố sẽ duy trì các cuộc biểu tình, nổ ra từ tháng 12 tới, cho đến khi các yêu cầu của họ được đáp ứng.

[Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp ở Sudan cách chức một loạt đại sứ]

Lực lượng biểu tình kêu gọi chuyển giao quyền lực "ngay lập tức," cũng như thành lập một nội các gồm các nhà kỹ trị điều hành những vấn đề thường nhật của đất nước, cùng một hội đồng lập pháp, với tỷ lệ nữ giới chiếm ít nhất 40%, có nhiệm vụ dự thảo luật và giám sát nội các cho đến khi Hiến pháp mới được ban hành.

Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành trong ngày 22/4 tại nhiều thành phố trên cả nước.

Trong khi đó, TMC yêu cầu những người biểu tình dỡ bỏ các rào chắn, mở lại các tuyến đường bị phong tỏa. Trong một động thái được cho là làm giảm căng thẳng, TMC cho biết đang xem xét yêu cầu của Liên minh tự do và thay đổi, nhóm bảo trợ phong trào biểu tình.

Cùng ngày, TMC đã quyết định xem xét lại các đại diện ngoại giao của nước này ở nước ngoài và cách chức 6 đại sứ nhằm tái cơ cấu các cơ quan nhà nước./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)