Sudan tiếp tục phản đối hoạt động tích nước cho đập Đại Phục hưng

Sudan tái khẳng định lập trường vững chắc trong việc phản đối các biện pháp đơn phương và chính sách của nước láng giềng Ethiopia trong hoạt động tích nước lần thứ hai cho đập Đại Phục hưng.
Sudan tiếp tục phản đối hoạt động tích nước cho đập Đại Phục hưng ảnh 1Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Sudan một lần nữa phản đối hoạt động tích nước lần thứ hai cho đập Đại Phục hưng (GERD) của Ethiopia.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong tuyên bố, Bộ Thủy lợi và Tài nguyên nước Sudan tái khẳng định lập trường vững chắc trong việc phản đối các biện pháp đơn phương và chính sách của nước láng giềng Ethiopia, cũng như sự phớt lờ các lợi ích hợp pháp và mối quan tâm nghiêm túc của các đối tác về sông Nile.

Sudan lo ngại cách tiếp cận nói trên của Ethiopia sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ lịch sử và thành công giữa hai quốc gia cũng như hai dân tộc anh em, đồng thời chỉ ra rằng giải pháp thay thế tốt nhất cho cách tiếp cận này là tiếp tục đàm phán trên tinh thần thiện chí để đạt được một thỏa thuận pháp lý toàn diện và ràng buộc nhằm bảo vệ lợi ích và giải quyết mối quan tâm của các bên.

[Đập thủy điện Đại phục hưng và hiểm họa tiềm tàng ở lưu vực sông Nile]

Phía Sudan khẳng định sự cần thiết phải đạt được thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mục tiêu này là khả thi nếu có quyết tâm chính trị.

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông chính thức của Ethiopia, Chính phủ nước này thông báo đã đạt được mục tiêu trong lần tích nước thứ hai cho GERD và sẽ bắt đầu sản xuất điện từ con đập này trong vài tháng tới.

Ethiopia bắt đầu tiến hành tích nước đợt hai cho GERD mà không có bất cứ thỏa thuận nào với Ai Cập và Sudan.

Cả Ai Cập và Sudan đều cho rằng các bên cần phải đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc về pháp lý liên quan vấn đề trữ nước và vận hành đập GERD, nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước cho các quốc gia ở hạ nguồn sông Nile.

Ethiopia khởi công xây dựng GERD từ năm 2011 trên nhánh sông Nile Xanh - một nhánh chính của sông Nile - với công suất thiết kế 6.000MW.

Ai Cập và Sudan, các quốc gia ở hạ lưu vốn phụ thuộc phần lớn vào nước ngọt của sông Nile, lo ngại rằng con đập có thể ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

Các cuộc đàm phán ba bên đã bị đình trệ vào đầu năm nay sau khi Ethiopia không chấp nhận vai trò hòa giải của các bên trung gian, theo yêu cầu của Ai Cập và Sudan.

Ai Cập và Sudan đã phải nhờ đến sự can thiệp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngày 8/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp để bàn thảo về tranh chấp kéo dài giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia liên quan đập GERD.

Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên nối lại đàm phán và tránh thực hiện bất kỳ biện pháp đơn phương nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục