Tại sao nhà sản xuất 'Võ sinh đại chiến’ quyết định rút phim khỏi rạp?

Đạt doanh thu yếu và chủ động rút khỏi rạp từ 7/1, "Võ sinh đại chiến" bị cho là đã gặp khó vì trailer không đủ thu hút, lại phải cạnh tranh với phim Việt khác "Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử."
'Võ sinh đại chiến' (trái) khó cạnh tranh với thương hiệu 'Chị Mười Ba' của Thu Trang. (Ảnh: Nhà phát hành)
'Võ sinh đại chiến' (trái) khó cạnh tranh với thương hiệu 'Chị Mười Ba' của Thu Trang. (Ảnh: Nhà phát hành)

Sau khi nhà sản xuất Thái Bá Dũng cho rằng “Võ sinh đại chiến” bị ép suất chiếu và quyết định rút phim của mình khỏi các cụm rạp vào kể từ ngày 7/1. Hiện thông tin về phim không xuất hiện trên hệ thống website của Galaxy Cinema, các cụm rạp khác cũng không còn suất chiếu...

Khán giả không dễ bỏ tiền cho 2 phim Việt liên tiếp

Nhà báo mảng điện ảnh Ngọc Nick M (bút danh khác Nguyên Minh) cho rằng việc phát hành ngay sau phim của Thu Trang cũng là lý do khiến “Võ sinh đại chiến” bị lép vế. "Ra mắt cùng thời gian thì chỉ có 1 phim được chú ý nhất. 'Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử' đang có sức hút hơn, khán giả cũng không dễ bỏ tiền ra để đi xem 2 phim Việt liên tiếp," anh cho biết.

[Phim Việt 'Võ sinh đại chiến': Doanh thu kém vì thiếu quảng bá]

Đặt vào so sánh, “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử” (cùng Galaxy Cinema) phát hành trước đó 1 tuần nhưng đạt doanh thu hơn 68 tỷ đồng (theo số liệu của Box Office Vietnam) so với con số khiêm tốn 1,3 tỷ đồng, rõ ràng "Võ sinh đại chiến” ở thế yếu doanh thu dù được giới chuyên môn công nhận về chất lượng.

Tại sao nhà sản xuất 'Võ sinh đại chiến’ quyết định rút phim khỏi rạp? ảnh 1Nội dung võ thuật học đường của phim được đánh giá là mang đến cảm giác dễ chịu. (Ảnh: Nhà phát hành) 

Nhà báo Ngọc Nick M đánh giá bộ phim có chất lượng ổn, đem lại cảm giác dễ chịu. Song, tên phim và trailer của bộ phim không hấp dẫn dù có dàn diễn viên khá tốt. Tuy nhiên, các diễn viên lại chưa có tên tuổi trong khi khán giả thường xem phim võ thuật vì có các ngôi sao đã nổi tiếng.

Cũng có ý kiến đánh giá rằng trailer đã giấu đi phần hay nhất về tinh thần thượng võ ở cuối phim nên khó thu hút người xem. Chỉ sau khi ra rạp, khán giả mới có thể thấy thấy trọn vẹn toàn bộ thông điệp và tinh thần của các võ sĩ của thế hệ trước, các võ sĩ trẻ tuổi trong phim. Một số phản hồi cũng cho rằng phim xây dựng nội dung quá an toàn.

Trước ý kiến khán giả có thể thích nội dung đậm chất kịch tính (drama) hơn, nhà sản xuất Thái Bá Dũng cũng cho biết kịch bản đã đi theo đúng như mong muốn của ê-kíp.

“Câu chuyện mà chúng tôi muốn truyền tải là tinh thần võ đạo thay vì tập trung vào câu chuyện thắng thua. Để làm được điều đó, chúng tôi lồng ghép vào câu chuyện người trẻ theo đuổi đam mê võ thuật và họ sống hết mình vì nó,” nhà sản xuất phim cho biết.

Anh cũng cho hay đoàn làm phim đã dựa trên số liệu thống kê về thị hiếu của người xem phim Việt. Trong đó, yếu tố hành động là ăn khách nhất, yếu tố hài, tình cảm chỉ xếp sau.

Tại sao nhà sản xuất 'Võ sinh đại chiến’ quyết định rút phim khỏi rạp? ảnh 2Bộ phim chủ ý đầu tư mạnh vào võ thuật và tinh thần võ đạo, thể hiện qua câu chuyện về đam mê của tuổi trẻ. (Ảnh: Nhà phát hành)

Trước câu hỏi liệu nhà phát hành có nhìn thấy trước khả năng thành-bại của một bộ phim hay không, anh Nguyễn Quốc Khánh - đại diện truyền thông của cụm rạp CGV - nói đây là sự “hên xui.”

Anh cho biết thị hiếu của khán giả đôi khi không dễ đoán. Tên tuổi Charlie Nguyễn và Đức Thịnh ('Người cần quên phải nhớ') hay "Nữ thần chiến binh" ("Wonder Woman 1984") đều cho ra kết quả thấp hơn kỳ vọng.

Ngay cả "Tiệc trăng máu" cũng không ai ngờ có thể đạt thành công tới vậy cho tới sau khi nó ra mắt, anh Khánh nói thêm.

Tranh cãi về suất chiếu giờ đẹp

Về vấn đề phim không có suất chiếu "giờ vàng," anh Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Sau buổi chiếu sớm ngày 31/12 và công chiếu kể từ ngày 1/1, "Võ sinh đại chiến" vẫn có suất chiếu giờ vàng cho đến hết ngày 3/1.

“Việc của nhà sản xuất là lấp đầy rạp chiếu trong 4 ngày đó, buổi sneak show (chiếu sớm) cũng là để nhà sản xuất có đánh giá ban đầu từ thị trường," anh Khánh nói.

Tuy nhiên kết quả không được như mong muốn, nhà phát hành bắt buộc phải cắt những suất chiếu giờ vàng (các suất 18 giờ 30, 20 giờ 30 và 21 giờ) kể từ tối ngày 4/1, để lại các suất chiếu khác trong ngày.

Tại sao nhà sản xuất 'Võ sinh đại chiến’ quyết định rút phim khỏi rạp? ảnh 3Thống kê của Box Office Vietnam cho thấy tỷ lệ, số lượng suất chiếu giờ vàng của 'Võ sinh đại chiến' và 'Người cần quên phải nhớ' thấp hơn hẳn so với 'Chị Mười Ba' và 'Wonder Woman 1984.' (Ảnh: Box Office Vietnam)

Song từ phía nhà sản xuất Thái Bá Dũng, anh cho biết số lượng rạp có suất chiếu đẹp, tạm ổn thực chất rất ít, có lẽ chỉ chiếm 10% trong tổng số rạp của một cụm rạp. Những điểm còn lại chỉ có giờ chiếu xấu.

Anh cũng cho biết ê-kíp có lưu trữ và theo dõi những thông tin này, đồng thời đã tranh luận rất nhiều với các nhà phát hành trước khi đi tới quyết định rút phim.

“Điều đó tạo nên sự luẩn quẩn, ngay từ đầu có giờ chiếu xấu, suất chiếu ít sẽ gây ảnh hưởng tới doanh thu từ những ngày đầu tiên. Rồi họ lấy lý do doanh thu yếu để tiếp tục ép suất nữa,” nhà sản xuất này nêu quan điểm.

Anh cũng cho rằng vì “Võ sinh đại chiến” là phim sản xuất độc lập nên đã rơi vào tình trạng con ghẻ-con đẻ. Nhà sản xuất cũng cho rằng chiến dịch truyền thông từ phía Galaxy dường như chưa hiệu quả: “Chúng tôi đã bỏ ra 3 tỷ đồng cho Galaxy để làm truyền thông, quảng bá phim và dùng 1 tỷ đồng cho việc tự quảng bá.”

Tại sao nhà sản xuất 'Võ sinh đại chiến’ quyết định rút phim khỏi rạp? ảnh 4'Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử' hiện đã thu về hơn 68 tỷ đồng. (Ảnh: Nhà phát hành)

“Cùng khung giờ mà 'Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử' bán được 500 vé trong khi 'Võ sinh đại chiến' chỉ được mấy chục," anh Nguyễn Quốc Khánh cho biết. “Đây là câu chuyện của cả nhà phát hành, nhà đầu tư và nhà sản xuất, ai cũng có ý kiến riêng của mình”./.

Sẽ bán phim cho Netflix

Về quyết định rút phim, nhà sản xuất Thái Bá Dũng cho rằng: "Các nhà phát hành ưu tiên phim của họ và dành cho chúng tôi những suất chiếu quá tệ là không công bằng cho chính chúng tôi và các nhà làm phim độc lập khác.

Nhà phát hành nên công bằng và chia đều các suất chiếu xấu, đẹp cho tất cả các phim. Sau 3-5 ngày, họ dựa trên nhu cầu xem phim của khán giả để điều chỉnh lịch chiếu thì rõ ràng, chúng ta sẽ chấp nhận và đồng ý với chuyện đó.

Từ trước đến giờ không ai dám rút phim hay dám nói lên điều này vì sợ sẽ bị o ép ở các phim sau. Chúng tôi nghĩ rằng nếu mình không lên tiếng thì sẽ không ai dám lên tiếng. Nếu chất lượng dở, chúng tôi chấp nhận chuyện thua nhưng rõ ràng đây là một phim tốt. Chúng tôi quyết định rút phim để chờ một thời điểm khác tốt hơn thì mình tái công chiếu sau."

Hiện đang có thông tin nhà sản xuất sẽ bán phim cho hệ thống Netflix.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục