Tai tu gao coi nguoi Canada Christopher Plummer qua doi o tuoi 91 hinh anh 1Tài tử gạo cội Christopher Plummer. (Nguồn: AP)

Người quản lý của Christopher Plummer thông báo tài tử gạo cội người Canada này đã qua đời ngày 5/2 tại nhà riêng ở Connecticut (Mỹ), thọ 91 tuổi.

Trong thông báo, người quản lý, đồng thời là người bạn lâu năm của ông - ông Lou Pitt nhấn mạnh: "Chris là một người đàn ông phi thường, có một tình yêu vô cùng mãnh liệt đối với nghề làm phim. Ông là người lịch lãm đến tuyệt vời song cũng rất hài hước và giàu ngôn từ. Ông vô cùng trân quý cội nguồn Canada của mình. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật và sự nhân văn của mình, ông đã chạm đến trái tim của chúng ta và cuộc đời huyền thoại của ông ấy sẽ trường tồn cho muôn đời sau."

Christopher Plummer là một trong những nhân vật nổi tiếng và được ngưỡng mộ nhất tại Hollywood, với những vai diễn để lại dấu ấn đậm nét trong khoảng 100 bộ phim và hàng chục vai diễn truyền hình. Nổi tiếng nhất trong số này chính là hình ảnh đại úy hải quân góa vợ Georg von Trapp trong bộ phim ca nhạc kinh điển "The Sound of Music."

['Bond girl' Tanya Roberts trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 65]

Mặc dù vậy, ông dường như không có duyên với những giải thưởng điện ảnh. Ông lần đầu tiên được nhận đề cử Oscar vào năm 2010 cho vai diễn trong "The Last Station" - tác phẩm ông hóa thân thành tác giả người Nga Leo Tolstoy.

Năm 2012, ông trở thành nam diễn viên lớn tuổi nhất đoạt giải Oscar (82 tuổi) cho vai phụ trong "Beginners" - vai diễn về một người đàn ông chỉ công khai thừa nhận rằng mình là người đồng tính sau khi vợ qua đời.

Ngoài ra, Plummer còn giành được 2 giải thưởng Emmy (lĩnh vực truyền hình) vào các năm 1977 và 1994./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)