Tấm lòng của người Việt tại Đông Âu hướng về đồng bào miền Trung

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam, các tổ chức hội đoàn và cá nhân trên toàn Cộng hòa Séc và Ba Lan cùng chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung trong thời điểm mưa lũ.
Tấm lòng của người Việt tại Đông Âu hướng về đồng bào miền Trung ảnh 1Người Việt tại Trung tâm thương mại Wólk Kosowska, Warsawa ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. (Ảnh: Văn Long/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, mặc dù thời gian qua tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước trong khu vực đang diễn biến nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và kinh doanh của bà con, nhưng với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình đồng bào luôn hướng về quê hương, các tổ chức hội đoàn và cá nhân tại khắp các tỉnh, thành phố trên toàn Cộng hòa Séc và Ba Lan đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam, cùng chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt.

Đến nay, Hội người Việt Nam tại Séc đã 2 lần tổ chức trao cho đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tổng số tiền quyên góp của cộng đồng người Việt là hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ 7 tỉnh miền Trung là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi (mỗi tỉnh 230 triệu đồng).

Theo đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, cộng đồng người Việt tại Séc với vai trò nòng cốt là Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước, đồng thời nhấn mạnh việc cộng đồng người Việt tại Séc nỗ lực tổ chức quyên góp, chung tay cùng cả nước hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai là hành động rất có ý nghĩa, thể hiện tấm lòng và trách nhiệm của người Việt sống xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước.

Còn ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, hiện là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ, trong thời gian qua cộng đồng người Việt tại châu Âu, trong đó có Cộng hòa Séc đã tích cực phát động quyên góp, chung tay cùng với đồng bào trong nước ủng hộ đồng bào miền Trung bằng nhiều hình thức khác nhau. Điều này thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

[Cộng đồng người Việt tại Thái Lan và Đức ủng hộ đồng bào miền Trung]

Trong khi đó, sau 10 ngày hưởng ứng lời kêu gọi “Vì miền Trung thân yêu” của Hội người Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã quên góp được hơn 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lụt. Do dịch COVID-19, tại các trung tâm thương mại lớn cũng như những chợ của người Việt tại thủ đô Vácsava hay các tỉnh, thành của Ba Lan đều trong tình trạng vắng khách, giảm doanh thu nhưng bà con vẫn tích cực vận động nhau quyên góp. Họ cho rằng khó khăn hiện nay không đáng kể so với những mất mát mà đồng bào miền Trung đang trải qua, đồng thời luôn quan tâm động viên những người có thân nhân đang ở các địa phương đang bị thiệt hại do bão lụt.

Ngày 27/10, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục huy động quyên góp thêm trực tiếp cho cộng đồng tại đây, ngoài việc đã đóng góp một ngày lương trước đó. Đại sứ Nguyễn Hùng cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự chủ động của Hội người Việt Nam, cũng như rất cảm động về sự chia sẻ của cộng đồng người Việt tại Ba Lan đối với đồng bào miền Trung, nhất là trong bối cảnh bà con cũng đang rất khó khăn để đối phó với những tác động của dịch COVID-19“.

Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã thành lập Ban điều hành quyên góp và thường xuyên bàn bạc, cập nhật thông tin theo hình thức trực tuyến để đề ra các phương án phù hợp. Hội cũng thành lập đoàn công tác do bà Nguyễn Việt Triều, Phó Chủ tịch hội làm trưởng đoàn, trực tiếp đi thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho một số trường học, sửa chữa cầu đường ở một số địa điểm tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các địa phương để công tác hỗ trợ đạt hiệu quả.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, ông Trần Anh Tuấn thay mặt Hội, đã gửi lời cảm ơn bà con trong cộng đồng đã có những nghĩa cử cao đẹp nhất để ủng hộ chương trình “Vì miền Trung thân yêu”, đồng thời qua chương trình này chia sẻ những đau thương mất mát của đồng bào miền Trung“./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục