Ít nhất 29 người thiệt mạng trong hai vụ tấn công xảy ra ngày 8/9 tại tỉnh Sanmatenga, miền Bắc Burkina Faso.

Theo nhà chức trách, vụ tấn công đầu tiên nhằm vào đoàn xe hộ tống khiến 14 người thiệt mạng, vụ thứ hai xảy ra khi một phương tiện vận tải bị nổ tung do vấp phải các thiết bị tự chế (IED), khiến 15 người thiệt mạng và sáu người bị thương. Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh đang được triển khai và tăng cường tại khu vực này.

Mới đây, Tổng thống Burkina Faso Marc Christian Kaboré đánh giá chủ nghĩa khủng bố đang cản trở những nỗ lực xây dựng đất nước, đồng thời hoan nghênh cam kết của các nước khác với nhóm năm nước vùng Sahel (G5 Sahel) gồm Burkina Faso, Niger, Chad, Mali và Mauritania trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này.

[Burkina Faso: Thương vong tăng ở vụ tấn công vào cơ sở quân sự]

Burkina Faso và nước láng giềng Côte d'Ivoire đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 2015, khiến gần 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

G5 Sahel được hình thành với mục tiêu xây dựng một lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 quân cùng chiến đấu chống các nhóm tay súng cực đoan. Lực lượng G5 Sahel đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2017 với sự hỗ trợ của Pháp và đến nay đã thiết lập được một trụ sở và hệ thống chỉ huy cũng như tiến hành một số chiến dịch ở khu vực giao cắt giữa Mali, Niger và Burkina Faso.

Ngoài chống khủng bố, lực lượng này cũng chịu trách nhiệm triệt phá các mạng lưới buôn lậu và đưa người nhập cư bất hợp pháp hoạt động ở vùng sa mạc Sahara./.

Tấn Đạt - Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)