Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Jalalabad, Afghanistan ngày 10/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/7, các tay súng đã tấn công vào văn phòng Sở Giáo dục thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangardar, miền Đông Afghanistan, dẫn tới đấu súng kéo dài nhiều giờ với lực lượng an ninh, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của tỉnh trưởng Nangardar, ông Attaullah Khogyani, cho biết nhiều nhân viên đã bị mắc kẹt bên trong tòa nhà văn phòng trong suốt cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh và các tay súng. 22 nhân viên đã được cứu sau khi cuộc đấu súng chấm dứt.

Ông cho biết 11 nạn nhân thiệt mạng đều là nhân viên của Sở Giáo dục, trong đó có cả giám đốc sở, đồng thời xác nhận có ít nhất hai kẻ tham gia vụ tấn công và đều đã bị tiêu diệt. Hiện chưa tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công trên.

[Afghanistan: Phiến quân bất ngờ tấn công tòa nhà chính phủ]

Vụ tấn công này xảy ra đúng một tháng sau vụ đánh bom liều chết cũng tại văn phòng của Sở Giáo dục này. Trong vụ tấn công đó, kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ ngay tại lối ra vào của tòa nhà, làm ít nhất 10 người bị thương. Đây cũng là vụ tấn công thứ ba trong gần hai tuần qua tại Jalalabad. Vụ gần đây nhất xảy ra ngày 10/7 khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Taliban đã phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại Afghanistan gần 17 năm qua, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng. Trước tình hình đó, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

Cho đến nay, giới chức Kabul nhiều lần đề nghị Taliban tiến hành hòa đàm, nhưng lực lượng này từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan./.