Tân Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại phiên họp Hạ viện ở Addis Ababa ngày 2/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ngày 19/4 đã chỉ định các thành viên nội các mới, trong đó cựu Bộ trưởng Khai Mỏ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, giữ tại nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính từ nội các của người tiền nhiệm.

Trong thông báo trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Abiy Ahmed cho biết ông đang đề nghị Nghị viện phê chuẩn việc thay đổi 6 vị trí bộ trưởng và bổ nhiệm mới 10 người.

[Tân Thủ tướng Ethiopia Abiye Ahmed tuyên thệ nhậm chức]

Tất cả các nghị sĩ trong Nghị viện Ethiopia gồm 547 ghế đều thuộc Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF) cầm quyền, do vậy nội các này dự kiến sẽ được phê chuẩn.

Ông Abiye tuyên thệ nhậm chức ngày 2/4 vừa qua sau khi được liên minh cầm quyền bầu chọn làm Thủ tướng hồi tháng trước để thay ông Hailemariam Desalegn, người đã tuyên bố từ chức hồi tháng 2 để tạo điều kiện cho việc thực hiện các cải cách. Ông Abiye Ahmed là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức thủ tướng trong 27 năm cầm quyền vừa qua của EPRDF. Nhiều người dân Ethiopia bày tỏ hy vọng việc ông Abiye Ahmed lên lãnh đạo sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF và ổn định lại đất nước./.