Tan Thu tuong Ethiopia Abiye Ahmed tuyen the nham chuc hinh anh 1Tân Thủ tướng Ethiopia Abiye Ahmed. (Nguồn: Africa News/TTXVN)

Tân Thủ tướng Ethiopia Abiye Ahmed ngày 2/4 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh ông Abiye được người dân tin tưởng sẽ thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya, bang lớn nhất và đông dân nhất ở Ethiopia.

Phát biểu tại lễ nhậm chức diễn ra ngay sau khi được Quốc hội Ethiopia phê chuẩn, Tổng thống Abiye nhấn mạnh "Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng tôi đã tiến hành chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Chúng tôi đang đứng trước những cơ hội và thách thức và đang ở trong thời kỳ bất ổn."

[Bộ trưởng Quốc phòng Ethiopia bác bỏ khả năng quân đội lên nắm quyền]

Ông Abiye được liên minh cầm quyền ở Ethiopia bầu chọn làm Thủ tướng hôm 27/3 vừa qua để thay ông Hailemariam Desalegn, người đã tuyên bố từ chức hồi tháng Hai năm nay để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các cuộc cải cách.

Ông Abiye Ahmed là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức thủ tướng sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF).

Nhiều người dân của Ethiopia bày tỏ hy vọng việc ông Abiye Ahmed lên lãnh đạo sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF và ổn định lại đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)