Tang cuong hop tac thuong mai dau tu Viet Nam va Bangladesh hinh anh 1Sản xuất giày xuất khẩu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo Cơ hội hợp tác thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong (Trung Quốc) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Bangladesh Hong Kong.

Đây là tín hiệu tích cực cho việc tìm kiếm cơ hội làm ăn và hợp tác thương mại đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh, hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để hai bên cùng thảo luận, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác... góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Bangladesh.

Khai mạc hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Bangladesh đã được xây dựng và có tuyền thống tốt đẹp lâu đời.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam-Bangladesh có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sau khi thành lập Tiểu ban thương mại hỗn hợp và đã tổ chức được cuộc họp lần đầu tiên vào tháng 4/2015.

Ông Khương dẫn chứng nguồn từ Tổng cục Hải quan, về hợp tác kinh tế-thương mại, năm 2002, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Bangladesh chỉ đạt 14 triệu USD thì đến năm 2018 đã tăng kỷ lục tới mức 813,5 triệu USD.

[Doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh cần khởi xướng các ý tưởng sáng tạo]

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam-Bangladesh đã đạt 527,8 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Bangladesh là clinke, ximăng, phôi thép, điệu thoại di động.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Bangladesh là nguyên phụ liệu dệt may, da, giày, tân dược và vừng.

Về đầu tư, tính đến tháng 4/2019, tổng vốn đầu tư của Bangladesh vào Việt Nam đạt 1,18 triệu USD, đứng thứ 43/80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam có 1 dự án đầu tư sang Bangladesh với tổng số vốn 27.900 USD. Bangladesh hiện đứng thứ 68/72 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đã đầu tư.

Cũng tại hội thảo, bà Samina Naz, Đại sứ nước Cộng hòa Bangladesh tại Việt Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc gặp mặt cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đây là cơ hội tiếp xúc cần thiết để xây dựng tốt mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.

Kỳ vọng của Chính phủ hai nước là trong năm nay và năm 2020, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt mục tiêu 1 tỷ USD mà muốn hiện thực hóa điều này thì không thể thiếu chất xúc tác và sự nỗ lực của 2 phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam-Bangladesh.

Ông Fazle Azim, Chủ tịch Phòng Thương mại Bangladesh Hong Kong cho biết, hai bên đã phối hợp cùng tổ chức thành công nhiều hội thảo, tạo kênh dẫn nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu và kết nối với với.

Việt Nam và Bangladesh hoàn toàn có cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nhằm đưa mối quan hệ kinh tế thương mại phát triển lên tầm cao mới.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Bangladesh lần này quy tụ chủ yếu là các doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực: bất động sản, dệt may, phụ kiện dệt may, ximăng, vật liệu xây dựng, hóa chất, khoáng sản, thương mại điện tử, ngân hàng, vận tải biển, đồ ăn thức uống của Australia, máy phát điện, thương mại tổng hợp… mong muốn sẽ tìm kiếm được các đối tác tiềm năng và tương xứng để xúc tiến thương mại./.

Thạch Huê (TTXVN/Vietnam+)