Tap doan Novartis ung ho thuoc chua sot ret de dieu tri COVID-19 hinh anh 1Novartis có kế hoạch ủng hộ 130 triệu liều thuốc chữa sốt rét để chống COVID-19. (Nguồn: Yahoo)

Ngày 20/03, Tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sĩ Novartis thông báo sẽ ủng hộ đủ liều thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để có thể điều trị cho vài triệu bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại chủng mới của virus corona, nếu như được sự chấp thuận.

Theo thông báo của Novartis, Chi nhánh Sandoz tại Mỹ của tập đoàn này đang đàm phán với Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) về việc mở rộng sử dụng điều trị virus SARS-CoV-2.

Novartis có kế hoạch ủng hộ 130 triệu liều thuốc chữa sốt rét nhằm góp phần chống lại đại dịch COVID-19.

Novartis thông báo đang hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, và sẽ đánh giá nhu cầu cho các thử nghiệm lâm sàng bổ sung.

Hiện nay chưa có loại vắcxin hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt cho căn bệnh này. Nhưng hiện tại đã có một thử nghiệm được tiến hành trên 1.500 người, do đại học Minnesota thực hiện, để đánh giá xem liệu hydroxychloroquine có thể ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hay không.

Tập đoàn dược phẩm này cho biết hiện có 50 triệu liều trong kho và hy vọng sẽ sản xuất thêm 80 triệu vào cuối tháng 5 để ủng hộ. Các khoản đóng góp có thể đủ để điều trị cho vài triệu bệnh nhân, tùy thuộc vào chế độ dùng thuốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất lạc quan về việc sử dụng thuốc chữa sốt rét để điều trị COVID-19.

[Số ca tử vong vì COVID-19 ở Italy vượt mốc 4.000 người]

Tuy nhiên ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ cho rằng thuốc chữa sốt rét có thể có hiệu quả, nhưng cần thêm dữ liệu để có thể xác nhận được vấn đề này.

Hiện một loạt các công ty dược phẩm khác cũng đã ủng hộ thuốc chống sốt rét cho chính phủ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Tập đoàn Bayer AG đã tặng ba triệu viên thuốc chống sốt rét Resochin, tương tự như hydroxychloroquine, cho chính phủ Mỹ.

Công ty dược phẩm Teva cho biết họ cũng sẽ ủng hộ hơn 6 triệu liều thuốc hydroxychloroquine sulfate./.

Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)