Tập yoga hỗ trợ hiệu quả cho những người mắc bệnh viêm khớp

Việc tham gia một khóa tập yoga tám tuần có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đớn, đồng thời cải thiện tâm trạng của các bệnh nhân mắc chứng viêm khớp.
Tập yoga hỗ trợ hiệu quả cho những người mắc bệnh viêm khớp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: motherhoodcenter.com)

Việc tham gia một khóa tập yoga tám tuần có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đớn, đồng thời cải thiện tâm trạng của các bệnh nhân mắc chứng viêm khớp.

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy việc tập yoga là an toàn và hiệu quả với những người mắc bệnh viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu đã xếp 75 bệnh nhân viêm khớp vào hai nhóm, trong đó một nhóm tham gia các lớp dạy yoga hai lần mỗi tuần trong vòng tá, tuần, và một nhóm không tập yoga.

Sau đó, họ thường xuyên tiến hành đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên cả hai nhóm.

Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân tập yoga có cải thiện hơn 20% so với nhóm đối chứng về mức độ đau đớn, năng lượng, tâm trạng và chức năng thể chất.

Ngoài ra, nhóm tập yoga này có khả năng đi bộ nhanh hơn so với nhóm đối chứng, mặc dù khả năng thăng bằng và sức mạnh phần trên cơ thể là không thay đổi giữa hai nhóm.

Một điều đặc biệt nữa là chín tháng sau khi thử nghiệm trên kết thúc, những cải thiện của nhóm bệnh nhân viêm khớp tham gia tập yoga vẫn rõ ràng.

Trao đổi với báo giới, Tiến sỹ Susan J. Bartlett thuộc Đại học Johns Hopkins nhấn mạnh yoga đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân viêm khớp, nhất là viêm khớp đầu gối và viêm khớp dạng thấp.

Theo Tiến sỹ Bartlett, tập luyện yoga đòi hỏi sự kết hợp hoạt động thể chất với khả năng giảm căng thẳng và kỹ thuật thư giãn cũng như tập trung vào việc tôn trọng những giới hạn, qua đó làm săn chắc các cơ, nới lỏng các khớp, tăng cường tuần hoàn máu đến các cơ tăng khả năng linh hoạt của khớp, đồng thời làm giảm hẳn các cơn đau nhức do viêm khớp.

Viêm khớp là bệnh khá phổ biến đối với lứa tuổi trung niên với nhiều triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy đau nhức xương, khớp, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Đây là một căn bệnh khó chữa dứt điểm và thường tái phát mỗi khi thay đổi thời tiết.

Những người mắc viêm khớp cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho khớp xương, và cần hạn chế chất béo, đồ ngọt, rượt bia cũng như tránh làm việc nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục