Yoga sẽ là môn học bắt buộc tại các trường công ở Ấn Độ

Yoga sẽ trở thành một môn học bắt buộc, không chỉ đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 ở trường công, mà còn trong các chương trình đào tạo giáo viên Ấn Độ.
Yoga sẽ là môn học bắt buộc tại các trường công ở Ấn Độ ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tham gia trình diễn Yoga tại New Delhi trong Ngày Quốc tế Yoga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yoga sẽ trở thành một môn học bắt buộc, không chỉ đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 ở trường công, mà còn trong các chương trình đào tạo giáo viên Ấn Độ.

Đây là thông báo của Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực (HRD) của Ấn Độ Smriti Irani đưa ra ngày 22/6, một ngày sau sự kiện Ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất (21/6/2015).

Bộ trưởng Smriti Irani cho biết môn thi Yoga cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào năm 2016, theo đó học sinh nào thực hành giỏi nhất sẽ được tặng giải thưởng lên tới 500.000 rupees (khoảng 7.800 USD).

Hội đồng Quốc gia về giáo dục giáo viên đã xem xét việc đưa Yoga vào chương trình đào tạo bắt buộc đối với giáo viên bên cạnh bộ môn công nghệ thông tin-truyền thông, nghiên cứu giới tính và giáo dục toàn diện.

Bà Irani nhấn mạnh việc đưa học phần Yoga vào chương trình đào tạo giáo viên nhằm đào tạo nhiều giáo viên giỏi Yoga để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ đã chuẩn bị chương trình đào tạo Yoga cho giáo viên, trong đó có chương trình bậc thấp, bậc trung và bậc cao.

Trước đó, sáng 21/6, Ấn Độ đã tổ chức thành công các chương trình thực hành Yoga trên toàn quốc nhằm đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất, do Liên hợp quốc khởi xướng, theo đề xuất của Thủ tướng nước này Narendra Modi.

Tại thủ đô New Delhi, màn đồng diễn của 37.000 người đến từ 152 quốc gia diễn ra từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút trên trục đường dài 1.400m của phố Rajpath, với sự tham dự của các quan chức cấp cao Chính phủ Ấn Độ, trong đó có nhiều bộ trưởng, nghị sỹ, tư lệnh các quân chủng, thủ hiến bang, đại diện các lực lượng vũ trang, an ninh, sinh viên, học sinh, phụ nữ, thanh thiếu niên, nhiều tổ chức quần chúng và ngoại giao đoàn.

Thủ tướng Modi cũng tham gia thực hành các động tác Yoga với người dân trong suốt chương trình kéo dài 30 phút./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục