Tau du lich Nhat Ban quay dau do phat hien ca nhiem COVID-19 hinh anh 1Tàu du lịch MS Asuka 2. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 30/4, tàu du lịch Asuka 2 của Nhật Bản đã buộc phải quay trở về chỉ một ngày sau khi rời cảng Yokohama, khi phát hiện một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, thông tin từ chính quyền thành phố Yokohama cho biết ca mắc COVID-19 là một người đàn ông 60 tuổi có triệu chứng nhẹ như đau họng sau khi lên tàu.

Toàn bộ hơn 300 hành khách và 400 thủy thủ đoàn bước đầu được cho là an toàn, khi người đàn ông này chỉ tiếp xúc gần với một người là thành viên gia đình cùng khoang và người này cũng đã cho kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Người đàn ông mắc bệnh hiện đã được cách ly trong một cabin riêng. Dự kiến, sau khi tàu Asuka 2 trở lại cảng Yokohama, toàn bộ số hành khách sẽ được cho xuống tàu trong ngày 1/5.

[Phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trên siêu du thuyền 5 sao]

Asuka 2 là tàu du lịch hạng sang lớn nhất Nhật Bản với tổng chiều dài là 241m và 436 phòng phục vụ du khách. Theo lộ trình, tàu xuất phát từ cảng Yokohama ngày 29/4, chở theo khoảng 302 khách thực hiện một tour du lịch 7 ngày 6 đêm tới tỉnh Aomori và Hokkaido.

Tháng 10/2020, con tàu này đã được xác nhận đã đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết sau khi hoàn tất diễn tập ứng phó với tình huống phát hiện ca mắc COVID-19 trên tàu.

Theo quy định, trước khi khởi hành 1 tuần, toàn bộ khách du lịch và thủy thủ đoàn đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính và sau khi lên tàu sẽ tiếp tục được xét nghiệm lại một lần nữa.

Sự việc trên đã gợi nhớ lại sự kiện trên tàu du lịch Diamond Princess hồi năm ngoái, khi 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã buộc phải cách ly ở ngoài khơi Yokohama khi phát hiện 1 hành khách mắc COVID-19.

Sau đó, số ca mắc đã gia tăng nhanh chóng theo ngày, với con số cuối cùng là 712 ca mắc, gồm hành khách và thủy thủ hành đoàn, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Các tàu du lịch thường là những "cơn ác mộng" về COVID-19 với nhiều người tập trung trong không gian nhỏ, trong khi không được đảm bảo về điều kiện chăm sóc y tế./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)