Tay Ban Nha van tiep tuc su dung vaccine cua hang AstraZeneca hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca.(Nguồn:TTXVN)

Ngày 11/3, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias thông báo đến nay nước này chưa ghi nhận trường hợp rối loạn đông máu nào do tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca và sẽ tiếp tục sử dụng vaccine này.

Bà Darias cho biết đã được thông báo về các ca rối loạn đông máu ở những người được tiêm vaccine COVID-19 mới đây tại Áo, đồng thời cho biết “đến nay chưa thấy có mối liên hệ giữa vaccine và các trường hợp rối loạn đông máu.” Hiện Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang đánh giá tình hình.

Cùng ngày, giới chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU sẽ gia hạn áp dụng cơ chế giám sát xuất khẩu vaccine thêm 2 tháng đến cuối tháng 6 tới.

Theo biện pháp này, các nhà sản xuất đã ký thỏa thuận mua trước vaccine với Ủy ban châu Âu (EC) phải khai báo nếu có ý định xuất khẩu vaccine ra các nước ngoài khối.

Tại Trung Đông, cùng ngày Iran thông báo vừa nhận được lô hàng gồm 150.000 liều vaccine COVID-19 của Ấn Độ mang tên Covaxin. Giới chức hải quan Iran cho biết lô vaccine trên đã được vận chuyển đến sân bay Imam Khomeini của Tehran.

[Bang đầu tiên của Mỹ chủng ngừa vaccine cho người từ 16 tuổi]

Người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour thông báo nước Cộng hòa Hồi giáo này dự kiến nhận thêm 375.000 liều vaccine của Ấn Độ vào tuần tới.

Iran đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine COVID-19 toàn quốc từ ngày 9/2 vừa qua, song chưa công bố số lượng người đã được tiêm. Trong tháng 2, nước này đã nhận được 250.000 liều vaccine của Sinopharm do Trung Quốc tặng.

Theo ông Jahanpour, Tehran cũng mua tổng cộng 2 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga. Dự kiến, Iran sẽ tự sản xuất khoảng 36 – 40 triệu liều vaccine Sputnik V vào năm mới (theo lịch của Iran bắt đầu vào ngày 21/3).

Bên cạnh đó, Iran cũng sẽ mua 4,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)