Tetra Pak Viet Nam chia se ve cong nghe UHT cho sinh vien hinh anh 1Ông Nguyễn Long Duy, chuyên gia tập đoàn Tetra Pak chia sẻ với sinh viên về công nghệ tiệt trùng UHT

Trong tháng 11 và 12/2015, Tetra Pak đã tổ chức “Hội thảo và giới thiệu sách về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng” tại 17 trường đại học trên trên cả nước với mục đích cung cấp cho sinh viên các kiến thức về công nghệ tiệt trùng UHT.

Tetra Pak đã cử các chuyên gia hàng đầu đến nhiều trường đại học trực tiếp chia sẻ kiến thức về công nghệ UHT với sinh viên và dành tặng cuốn “Cẩm nang Chất lượng về Xử lý nhiệt và Đóng gói vô trùng, Sản phẩm có hạn dùng dài” cho các giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm. Cuốn sách này tổng hợp đầy đủ các thông tin về quy trình hoạt động, nguyên lý vận hành, phương pháp xử lý vô trùng của công nghệ chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng để sinh viên nắm bắt tất cả kiến thức.

Em Nguyễn Văn Trường, sinh viên năm 4 khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong quá trình học, em chỉ nắm sơ lược thông tin về công nghệ chế biến và đóng gói vô trùng thông qua các tiết học lý thuyết trên lớp. Em vẫn chưa có cơ hội để tìm hiểu sâu về công nghệ này bởi nguồn tài liệu về ngành này còn ít”.

Thạc sĩ Trần Thị Minh Hà, Phó trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: "Chương trình “Hội thảo và giới thiệu sách về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng” lần này của Tetra Pak bổ ích và có hiệu quả cao đối với sinh viên của chúng tôi. Bởi qua hội thảo lần này, các em tiếp cận được những thông tin bám sát thực tế về công nghệ tiệt trùng UHT. Đồng thời với cuốn Cẩm nang “Chất lượng về Xử lý nhiệt và Đóng gói vô trùng, Sản phẩm có hạn dùng dài” có thể giúp sinh viên tiếp cận sâu hơn về công nghệ này, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ mới, chuẩn bị hành trang cho tương lai”.

Tetra Pak Viet Nam chia se ve cong nghe UHT cho sinh vien hinh anh 2Chuyên gia của Tetra Pak trao đổi về công nghệ tiệt trùng UHT với giảng viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Ông Nguyễn Long Duy, chuyên gia Tư vấn và quản lý chất lượng của tập đoàn Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Trong các chương trình hội thảo phổ biến công nghệ tiệt trùng UHT, chúng tôi đã đưa ra những thông tin tổng quát về công nghệ này nhằm giúp sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai với công việc ổn định. Đồng thời Tetra Pak Việt Nam cũng sẵn sàng cung cấp nhiều tài liệu học tập và nghiên cứu cho các giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các trường đại học làm việc này trong nhiều năm tới đây để giúp các sinh viên nắm bắt tốt hơn và hiểu biết về công nghệ UHT khi đi vào thực tiễn sản xuất.”

Công nghệ tiệt trùng UHT là một phát minh quan trọng ở thế kỷ XX,  hiện vẫn tồn tại và phổ biến như một trong những quá trình cơ bản nhất trong toàn bộ các dây chuyền sản xuất các loại thực phẩm lỏng vô trùng, chủ yếu là sữa và các loại nước trái cây. Nguyên tắc căn bản của công nghệ này là các loại thực phẩm dạng lỏng được tiệt trùng, diệt khuẩn bằng phương pháp xử lý nhiệt ở 135-140 độ C trong thời gian cực ngắn, sau đó làm nguội nhanh xuống 25 độ C. Chính quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc./.

Kỳ Phong (Vietnam+)