Thai Lan canh bao nguy co lay lan COVID-19 trong dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Người dân chọn mua đồ trang trí để chào đón Tết Nguyên đán tại Bangkok, Thái Lan, ngày 27/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Thái Lan đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan COVID-19 có thể xảy ra khi các gia đình đoàn tụ để đón Tết Nguyên đán sắp tới.

Giám đốc bộ phận kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp và nguy cơ đối với sức khỏe thuộc Cục Kiểm soát Dịch bệnh Chawetsan Namwat đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong các cuộc họp mặt gia đình.

Ông Chawetsan khuyên các gia đình nên ăn mừng một cách an toàn bằng cách sử dụng các cuộc gọi video để giảm gặp mặt trực tiếp, đặc biệt là với những người cao tuổi nằm trong nhóm có nguy cơ.

Mọi người nên đeo khẩu trang khi nói chuyện, hoặc sử dụng các ứng dụng trò chuyện có tính năng gọi video để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Theo ông Chawetsan, người dân sẽ vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho đến khi có được khả năng miễn dịch cộng đồng. Việc xét nghiệm chủ động sẽ tiếp tục mặc dù số lượng các ca COVID-19 đã bắt đầu giảm.

Thái Lan ngày 7/2 ghi nhận thêm 237 ca COVID-19, nâng tổng số các ca bệnh ở nước này kể từ đại dịch bùng phát 1 năm trước đây lên thành 23.371 người, trong đó có 79 trường hợp tử vong.

[Dịch COVID-19: Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm]

Trong số các ca nhiễm mới được ghi nhận có 112 ca được phát hiện theo chiến dịch chủ động xét nghiệm, 113 được phát hiện trong các bệnh viện và 12 ca ngoại nhập. Cho tới nay, có 14/77 tỉnh, thành ở Thái Lan đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong thời gian 7 ngày từ 31/1.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) được công bố ngày 7/2, phần lớn người dân Thái Lan hài lòng với cách xử lý của Chính phủ đối với làn sóng COVID-19 thứ hai, nhưng gần 1/4 dân số không muốn tiêm chủng.

Cuộc thăm dò được thực hiện bằng phỏng vấn qua điện thoại đối với 1.315 người từ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và nghề nghiệp khác nhau trong cả nước từ ngày 1-3/2. Khi được hỏi họ sẽ làm gì liên quan đến việc tiêm vắcxin ngừa COVID-19, 63,12% số người được hỏi nói rằng họ sẽ chấp nhận tiêm vắcxin miễn phí do chính phủ cung cấp, nhưng gần một phần tư (23,57%) nói rằng họ không muốn tiêm vắcxin.

Ngoài ra, 7,98% số người được hỏi nói họ muốn tiêm vắcxin ở bệnh viện tư được phép của Chính phủ bằng chi phí của riêng họ, trong khi 5,33% không có bình luận hoặc không quan tâm.

Về mức độ hài lòng đối với cách xử lý của chính phủ trong làn sóng COVID-19 thứ hai, 27,60% số người được hỏi rất hài lòng và 42,13% hài lòng ở mức độ vừa phải, nói rằng các biện pháp đã được thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn dịch và các khu vực được phân loại rõ ràng để chỉ ra mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát./.

(Vietnam+)