Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức an ninh Thái Lan ngày 20/2 cho biết, Đảng Pheu Thai có nguy cơ bị điều tra và phải giải thể nếu bị kết luận là vi hiến vì đã để người bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ đảng sau các cuộc gặp của nhiều nghị sỹ đảng này với 2 cựu thủ tướng lưu vong là ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck Shinawatra ở Hong Kong mới đây.

Theo nguồn tin trên, các chuyên gia pháp lý đang làm việc cho Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) đã được chỉ thị xem xét khả năng các cuộc gặp trên có thể cấu thành sự vi phạm quy định của Hiến pháp 2017 cấm sự can thiệp của nhân tố bên ngoài vào hoạt động của các đảng chính trị.

Theo quy định này, những đối tượng vi phạm dù là cá nhân hay chính đảng, sẽ phải đối mặt với các mức án phạt nghiêm khắc, bao gồm án tù, phạt tiền và giải thể đảng chính trị.

Quan chức an ninh trên nêu rõ: "Sẽ phải có hành động pháp lý. Không thể để điều này cứ tiếp tục tái diễn nếu không tình hình sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát."

Quan chức này cũng cho biết thêm, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cũng chỉ đạo các giới chức hữu quan "đảm bảo đúng các quy định của pháp luật."

Nhiều nhân vật chủ chốt và chính trị gia của Đảng Pheu Thai được cho là đã có cuộc gặp với ông Thaksin và bà Yingluck tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong và Singapore trong tuần qua.

Chính quyền quân sự Thái Lan đã tuyên bố rằng họ đang theo dõi sát các động thái của lực lượng ủng hộ gia tộc Shinawatra sau những cuộc gặp này./.