Thái Lan: Khẳng định tính hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19

Cục trưởng Cục Khoa học y tế, Tiến sỹ Supakit nhấn mạnh các mũi tiêm LAAB vẫn có hiệu quả để tăng cường khả năng miễn dịch của con người chống lại COVID-19.
Thái Lan: Khẳng định tính hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan ngày 8/2 cho biết biến thể phụ CH.1.1 mới của Omicron - đã được phát hiện ở 67 quốc gia bao gồm cả Thái Lan - có thể tránh được khả năng miễn dịch do vaccine kháng thể tác dụng kéo dài (LAAB) tạo ra nhưng hiện tỷ lệ lây truyền thấp.

Cục trưởng Cục Khoa học y tế, Tiến sỹ Supakit Sirilak, thừa nhận có mối quan ngại rằng CH.1.1 có thể gây bất lợi cho hiệu quả của các mũi tiêm LAAB được sử dụng cho những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh thận mãn tính, ung thư và nội tạng, bệnh nhân cấy ghép nội tạng…

Tiến sỹ Supakit nhấn mạnh các mũi tiêm LAAB vẫn có hiệu quả để tăng cường khả năng miễn dịch của con người chống lại dịch COVID-19.

[Thái Lan khẳng định dịch bệnh COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát]

Ông cũng cho biết Cục Khoa học Y tế đang theo dõi chặt chẽ các đột biến của virus, trong đó BN.1 là biến thể phụ chiếm ưu thế kể từ tháng 1. Ông không cho rằng CH.1.1 sẽ thay thế BN.1 do tốc độ truyền khác nhau của chúng.

Trong tuần tính từ ngày 28/1 đến ngày 3/2 vừa qua, có 94 người - bao gồm 87 người Thái Lan và 7 người nước ngoài - có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong các lần kiểm tra ban đầu.

Tiến sỹ Supakit cho biết biến thể phụ BA.2.75 được phát hiện trong 82 trường hợp, tiếp theo là BA.4/BA.5 trong 8 trường hợp và các biến thể khác trong 4 trường hợp còn lại.

Tiến sỹ Supakit cũng cho biết Cục Khoa học Y tế sẽ theo dõi các đột biến của virus bằng cách sử dụng toàn bộ trình tự bộ gene hai tuần một lần, thay vì tiến hành xét nghiệm di truyền đa hình đơn nucleotide (SNP) cho các biến thể phụ được chỉ định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục