Thai Lan len ke hoach chi gan 3 ty USD mua ve tinh do tham cua My hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Mỹ. (Ảnh minh họa. (Nguồn: United Launch Alliance))

Trong chiến lược 10 năm mà Hội đồng An ninh quốc phòng Thái Lan vừa đệ trình Bộ Quốc phòng nước này, có kế hoạch mua 112 vệ tinh quan sát của Mỹ với giá trị hợp đồng dự trù lên tới hàng tỷ USD.

Cơ quan trên nói rằng số vệ tinh do tập đoàn Theia của Mỹ sản xuất này không chỉ dùng cho mục đích an ninh quốc phòng của Thái Lan nhằm phù hợp với chiến lược phát triển Thái Lan 4.0, mà còn được chia sẻ, thông qua hình thức cho thuê, với các nước khác có mục đích riêng.

Dự trù chi phí cho việc mua sắm các vệ tinh trên lên đến hơn 91 tỷ baht (gần 3 tỷ USD), chưa tính chi phí phóng vệ tinh vào không gian. Kế hoạch này hiện vẫn chưa được trình lên quốc hội xem xét.

[Thủ tướng Thái Lan khẳng định vẫn cấm các hoạt động chính trị]

Sau khi truyền thông Thái Lan đưa tin về kế hoạch mua vệ tinh tốn kém này, đã xuất hiện các chỉ trích rằng kế hoạch này, tuy phục vụ mục đích quốc phòng nhưng lại quá tốn kém và sẽ tạo gánh nặng nợ công.

Phản ứng trước các chỉ trích này, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Thái Lan Khongcheep Tantrawanich cho biết kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, vì vậy các tổ chức dân sự không nên thổi phồng vấn đề, gây hoang mang cho người dân.

Tuy nhiên, ông này thừa nhận kế hoạch mua vệ tinh là cần thiết vì Thái Lan lâu nay sử dụng vệ tinh thuê của tư nhân, mà thời gian sử dụng có hạn, trong khi kế hoạch phát triển an ninh quốc gia có tính dài hạn./.

(Vietnam+)