Thai Lan trien khai tiem mui vaccine COVID-19 thu tu tai 10 tinh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan đang tăng cường triển khai mũi tiêm ngừa COVID-19 thứ 4 cho người dân tại các địa phương có ngành du lịch là mũi nhọn trong bối cảnh tháng tới, quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị mở cửa trở lại các đường biên giới.

Ngày 23/1, bà Rachada Dhnadirek, phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, cho biết Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã có kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ 4 cho 2,5 triệu người, bao gồm cả người dân Thái Lan và người nước ngoài, tại 10 tỉnh, trong đó có 4 tỉnh phụ thuộc vào du lịch (Phuket, Surat Thani, Krabi và Phangnga) và 6 tỉnh khác là các điểm du lịch hoặc có tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao (Bangkok, Chonburi, Samut Prakan, Nonthaburi, Kanchanaburi và Pathum Thani).

Bộ trên cho biết loại vaccine sẽ sử dụng cho mũi thứ 4 là vaccine của hãng AstraZeneca và Pfizer/BioNTech và áp dụng đối với những người đã tiêm mũi vaccine thứ 3 ít nhất 3 tháng.

Trước đó, cơ quan trên chỉ có kế hoạch tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 này cho các nhân viên y tế và sức khỏe cộng đồng cũng như những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương.

[Mũi tiêm tăng cường giúp giảm khả năng tử vong do COVID-19 gần 150 lần]

Thái Lan nằm trong số ít các quốc gia bao gồm Chile và Israel đang triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4. Đến nay, nước này đã tiêm hơn 800.000 mũi vaccine thứ 4, hầu hết cho các nhân viên y tế và những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Các quan chức Thái Lan cho biết việc triển khai kế hoạch trên sẽ hỗ trợ nỗ lực đảm bảo an toàn cho các cộng đồng địa phương và mở cửa trở lại ngành du lịch của nước này.

Từ ngày 1/2 tới, Thái Lan nối lại chương trình du lịch “Test & Go” (Xét nghiệm và Lên đường) vốn đã thu hút khoảng 350.000 lượt du khách trong 2 tháng vừa qua trước khi bị tạm dừng do lo ngại nguy cơ lây lan mạnh biến thể Omicron.

Trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 7.139 ca mắc mới COVID-19 và 13 ca tử vong, qua đó nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.384.639 ca và 22.045 trường hợp không qua khỏi tính từ đầu đại dịch.

Đến nay, khoảng 17% trong tổng số gần 70 triệu người dân Thái Lan đã tiêm 3 mũi vaccine, trong khi đó 69% đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cơ bản./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)