Thái Lan vẫn quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19

Thái Lan vẫn lo ngại về sự tái bùng phát của dịch COVID-19, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 5/5 đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 trên toàn cầu.
Thái Lan vẫn quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok , Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn phát biểu người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri hôm 8/5 cho hay Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ Y tế Công cộng nước này vẫn lo ngại về sự tái bùng phát của dịch COVID-19, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 5/5 đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 trên toàn cầu.

Theo ông Anucha, một số quốc gia vẫn đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 và dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nhóm dễ bị tổn thương khác nhau.

Người dân được khuyến cáo nên thận trọng, tiêm vaccine nhắc lại để duy trì khả năng miễn dịch tốt chống lại virus SARS-CoV-2.

[XBB là dòng biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc]

Việc loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới hoặc từng khu vực cụ thể hiện là điều khó có thể thực hiện được vì loại virus này có thể lây truyền giữa động vật và người (nhiễm virus từ động vật).

Do vậy việc loại bỏ hoàn toàn sự lây lan của virus ở động vật và sự lây nhiễm đối với con người là vô cùng khó khăn. WHO vẫn coi COVID-19 là đại dịch toàn cầu chứ không phải bệnh lưu hành ở một số khu vực nhất định.

Các đợt bùng phát COVID-19 không giống bệnh truyền nhiễm theo mùa như bệnh cúm vì WHO chưa xác định được các kiểu lây lan theo mùa vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Do đó, bất cứ khi nào virus SARS-CoV-2 biến đổi, dịch bệnh có thể bùng phát vào bất kỳ mùa nào.

WHO hiện không có đủ dữ liệu để xác định khoảng thời gian và tần suất thích hợp để tiêm vaccine và tiêm mũi nhắc lại.

Tuy nhiên, WHO vẫn tiếp tục ủng hộ việc tiêm vaccine, nhất là đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nhằm tăng cường miễn dịch khi đối mặt với dịch bệnh này.

Ông Anucha lưu ý thêm rằng mặc dù tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan và thế giới đã được cải thiện, nhưng chính phủ nước này vẫn thận trọng về một đợt bùng phát dịch bệnh khác bất cứ lúc nào, điều này một lần nữa có thể ảnh hưởng xấu đến công chúng, doanh nghiệp và nền kinh tế của quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục