Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Theo kế hoạch, đầu tháng 11 tới, Thái tử kế vị Frederik sẽ dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực tăng trưởng xanh thăm chính thức Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước.
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ảnh 1Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik chụp lưu niệm khi tới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Tối 5/9, trong không khí trang trọng và ấm cúng tại bảo tàng Ny Carlsberg Glyptotek ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức trọng thể tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ ngoại giao và trùng với lễ kỷ niệm 50 năm ngày lên ngôi của Nữ hoàng Đan Mạch, người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đã tham dự và nhiệt liệt chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng của quan hệ hai nước.

Theo kế hoạch, đầu tháng 11 tới, Thái tử kế vị Frederik cùng Công nương Mary sẽ dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực tăng trưởng xanh thăm chính thức Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực điện gió và sử dụng năng lượng hiệu quả. 

Tham dự buổi lễ còn có bà Lina Hansen, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Thương mại và Bền vững toàn cầu; đại diện các bộ ngành, cơ quan hữu quan của Đan Mạch; các đại sứ, trưởng đại diện các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao tại Copenhagen; đại diện các công ty, tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Đan Mạch; đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Đan Mạch, Hội hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch; các cựu Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, bạn bè Đan Mạch dành nhiều tình cảm và đóng góp thiết thực cho quan hệ Việt Nam-Đan Mạch.

[Khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch]

Tham dự buổi lễ còn có đại diện tiêu biểu kiều bào, một số doanh nhân, trí thức và đại diện cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Đan Mạch.

Xúc động nhắc lại giây phút Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã giới thiệu về lịch sử hào hùng trong 77 năm qua của dân tộc cùng với quá trình Đổi mới toàn diện, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng năng động nhất trên thế giới, ổn định về chính trị, là điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với vị thế và uy tín ngày một nâng cao.

Để có được những thành tựu như vậy, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Việt Nam còn có sự hỗ trợ, giúp đỡ chân tình của các nước bạn bè, đối tác, trong đó có Đan Mạch.

Điểm lại những thành tựu trong quan hệ hai nước sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng quan hệ Việt Nam-Đan Mạch đang ở độ "chín" trên cơ sở sự hiểu biết, chân thành, tin cậy chính trị lẫn nhau ngày càng được củng cố, hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực hai bên chia sẻ nhiều lợi ích, và sự gắn kết về lịch sử, văn hoá, giao lưu nhân dân.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ảnh 2Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp cho việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, vì sự phát triển của đất nước và vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp hai nước.

Trong trao đổi, Thứ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lina Hansen chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, trải qua 50 năm, quan hệ hai nước đã phát triển ngày một thực chất, gắn kết và bền chặt trên cơ sở tình cảm hữu nghị, chân thành và chia sẻ lợi ích chung.

Việt Nam hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Đan Mạch. Quan hệ Đối tác toàn diện là nền tảng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích chung, đồng thời đánh giá hai bên có nhiều tiềm năng để mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trong thời gian tới.

Tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã kết hợp tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu về văn hoá, nghệ thuật và ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh việc thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam do các đầu bếp Việt Nam chuẩn bị, các đại biểu tham dự còn được thưởng thức một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc kết hợp giữa các yếu tố hàn lâm, kinh điển với các yếu tố đương đại, mang hơi thở của cuộc sống với các chất liệu đặc trưng của âm nhạc Việt Nam và Đan Mạch do các nghệ sỹ hàng đầu của hai nước như nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung (Việt kiều Ba Lan), nghệ sỹ contrabass mang hai dòng máu Việt Nam-Đan Mạch Chris Minh Doky, nhạc sỹ Trí Minh, ca sỹ Hồng Nhung và các vũ công của Nhà hát hoàng gia Đan Mạch phối hợp dàn dựng.

Trong khuôn khổ các hoạt động của "Ngày Việt Nam tại Đan Mạch," bên cạnh "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Đan Mạch: Hợp tác trong chuyển đổi xanh và chuyển đổi số," Đại sứ quán đã tổ chức trưng bày, giới thiệu bộ sưu tập tranh của Giáo sư, họa sỹ Đặng Dương Bằng và các hoạ sỹ có tên tuổi của Việt Nam đến với khán giả Đan Mạch.

Các hoạt động văn hoá, nghệ thuật trong chương trình đã khẳng định tài năng, sáng tạo và trí tuệ của người Việt Nam.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu và và quảng bá văn hoá, ẩm thực và  nghệ thuật Việt Nam đến với bạn bè Đan Mạch, góp phần tăng cường trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân nhằm xây dựng tình cảm và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Đan Mạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục