Thành phố Hồ Chí Minh: Thiếu mã đề bài ở 3 điểm có thí sinh tự do

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đã xảy ra sự cố thiếu mã đề thi ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) sáng 26/6 tại 3 điểm thi.
Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Marie Curie, quận 3 (TP Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)
Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Marie Curie, quận 3 (TP Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Thông tin về tình hình ngày thi thứ 2 của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 26/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã xảy ra sự cố thiếu mã đề thi ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) sáng 26/6 tại 3 điểm thi.

Cụ thể là tại các điểm thi Trường Trung học cơ sở Colette (Quận 3), Trường Trung học phổ thông Trần Khai Nguyên (Quận 5) và Trường Trung học phổ thông Tân Bình (quận Tân Phú).

Theo quy định, với bài thi tổ hợp, một thí sinh làm ba môn thi môn thành phần phải cùng một mã đề, khi thiếu mã đề thí sinh không thể làm mã đề khác.

Xảy ra sự cố, Trưởng các điểm thi đã báo cáo nhanh với Sở và photo đề từ bì đề dự phòng của mỗi điểm thi. Việc photo đề thi đã làm ảnh hưởng tới giờ bắt đầu làm bài của thí sinh ở 3 điểm này. Các thi sinh được cộng đủ thời gian làm bài theo quy định.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Colette, có 16 thí sinh thiếu đề ở 5 mã đề ở môn Sinh học. Mỗi điểm thi có 2 bì đề dự phòng, mỗi bì có 24 mã đề thi. Điểm thi đã mở bì dự phòng để photo đề cho thí sinh. Điều này khiến thời gian làm bài thi môn này bị chậm gần 10 phút.

Còn ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Khai Nguyên, có 8 thí sinh bị thiếu đề nằm ở 5 mã đề thi khác nhau trong môn Hóa học - môn thứ 2 trong bài tổ hợp. Điểm thi cũng mở bì đề dự phòng và photo đề cho thí sinh, điều này khiến thí sinh tại điểm thi này làm bài chậm 5 phút so với giờ quy định.

Tới giờ thi môn Sinh học, tiếp tục có 20 em thiếu đề ở 8 mã đề. Số lượng đề thiếu nhiều nên việc photo khá lâu, phải tới 10 giờ 5 mới bắt đầu bài thi môn Sinh học, muộn hơn giờ làm bài chung 30 phút.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Tân Bình cũng có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải rác ở các mã đề. Do vậy, túi đề dự phòng của điểm thi đủ cho số thí sinh này. Các em làm bài đúng giờ theo quy định chung.

[THPT quốc gia: 62 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật]

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đây là lỗi sơ suất trong khâu in sao đề. Sự cố này xảy ra ở những phòng thi có thí sinh tự do dự thi, cụ thể nhiều thí sinh tự do chỉ đăng ký thi 1-2 môn trong bài thi tổ hợp, nên quá trình phân chia để in sao đề cho các điểm sơ suất dẫn đến thiếu đề.

Còn tại những phòng thi thí sinh là học sinh trung học phổ thông, thí sinh dự thi cả 3 môn trong tổ hợp thì không xảy ra tình trạng trên.

"Xảy ra sự cố này, Sở nhận trách nhiệm với thí sinh, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các thí sinh ở những điểm thi bị ảnh hưởng. Dù thời gian làm bài của các em được cộng đủ theo quy định, tuy nhiên việc thi muộn hơn giờ quy định làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ trưa của các em để chuẩn bị cho buổi thi chiều. Sở đã rút kinh nghiệm với bộ phận in sao đề thi kiểm tra, ngày mai chắc chắn sẽ không xảy ra với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội," Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, môn Vật lý có hơn 43.000 thí sinh đăng ký dự thi, 99,38% thí sinh dự thi; môn Hóa học có hơn 43.000 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi đạt 99,42%; môn Sinh học có hơn 42.700 thí sinh đăng ký dự thi, 99,61% thí sinh dự thi.

Buổi chiều, môn Ngoại ngữ có hơn 64.000 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi đạt 99,42%. Ở cả hai bài thi, không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục