Thay đổi cách tổ chức Lễ hội Xuân Hồng để phù hợp tình hình dịch nCoV

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lượng máu cần cho điều trị đang dần cạn, các hoạt động hiến máu trong đó có Lễ hội Xuân Hồng đã được lập lại kế hoạch, thay đổi cách thức tổ chức.
Thay đổi cách tổ chức Lễ hội Xuân Hồng để phù hợp tình hình dịch nCoV ảnh 1Quang cảnh hiến máu tại Chương trình “Tết vì người nghèo -Xuân Canh Tý” và Lễ hội Xuân Hồng 2020 ở Bình Dương. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Tính đến sáng 5/2, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ còn 5.200 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ có 230 đơn vị và phải để dành ưu tiên cho cấp cứu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lượng máu cần cho điều trị đang dần cạn, các hoạt động hiến máu trong đó có Lễ hội Xuân Hồng đã được lập lại kế hoạch, thay đổi cách thức tổ chức.

Lễ hội Xuân Hồng thay đổi cách thức tổ chức

Tiến sỹ Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương - một trong những đơn vị tổ chức Lễ hội Xuân Hồng) cho biết, Lễ hội Xuân Hồng được tổ chức tại Hà Nội năm 2020 sẽ không tổ chức với quy mô lớn tập trung tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương như mọi năm để tránh tập trung đông người tại một địa điểm.

Lễ hội này sẽ được tổ chức kéo dài trong 12 ngày (thay vì 2-3 ngày như mọi năm), từ ngày 11-22/2 với quy mô nhỏ hơn. Ngoài điểm tiếp nhận máu tại Viện, Ban Tổ chức sẽ bố trí thêm 6 điểm tiếp nhận máu khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, dự kiến thu về 3.000 đơn vị máu.

Theo tiến sỹ Ngô Mạnh Quân, tại các điểm hiến máu nhỏ trung bình mỗi ngày có khoảng từ 30 đến 50, thậm chí 200 người đến hiến máu rải rác trong cả ngày như vậy sẽ thuận lợi hơn cho việc phòng chống dịch; đón tiếp và đảm bảo an toàn cho người tới hiến máu.

Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, dự kiến có khoảng 500 người đến hiến máu, tính ra mỗi giờ có khoảng 60-70 người đến hiến. Số lượng này không quá đông nên việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng thuận lợi.

Tại các điểm hiến máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận hiến máu sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như tuyên truyền cho người hiến máu về các biện pháp phòng bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang y tế cho người hiến máu…

Trước tình hình lượng máu dự trữ cho điều trị đang cạn dần, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện Lê Gia Tiến cho biết, ngày 4/2, Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện đã phát công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan thành viên, Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố để tăng cường đẩy mạnh hoạt động tổ chức hiến máu với những hình thức phù hợp như: hiến máu kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch do virus Corona… Các địa phương đang bắt đầu khởi động lại các hoạt động.

Máu dự trữ về mức tối thiểu, khẩn cấp kêu gọi hiến máu

Tiến sỹ Ngô Mạnh Quân cho biết, lượng máu dữ trữ hiện tại đã về mức dự trữ tối thiểu, chỉ có thể đáp ứng cho điều trị trong khoảng 3-4 ngày. Viện phải huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu, thu được bao nhiêu thì phát bấy nhiêu, cố gắng để đảm bảo máu dự trữ cho những trường hợp khẩn cấp.

Lý giải về điều này, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân cho hay, ở nước ta sau Tết, giai đoạn trước Rằm tháng Giêng tình trạng khan hiếm máu xảy ra thường xuyên do lượng máu huy động được trước Tết đã rất thấp và cứ giảm dần; sau Tết, các bệnh viện hoạt động lại và người vào viện ngày càng tăng nên năm nào cũng xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Đến khoảng 20 tháng Giêng (Âm lịch) bằng nhiều hoạt động của Lễ hội Xuân Hồng, lượng máu dự trữ sẽ khá hơn.

Tuy nhiên năm 2020, lượng máu dự trữ đang trên đà giảm lại trùng với bùng phát dịch bệnh, nhiều người ngại đi hiến máu; các cơ quan có lịch hiến máu dự kiến trước đó trong tháng hai đã hủy do e ngại chủ trương không được tập trung đông người và vì muốn phòng bệnh cho mọi người. Bên cạnh đó, thời tiết ở miền Bắc lạnh nhiều và mưa nhiều nên làm giảm sút số lượng người hiến máu. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian tới, việc đảm bảo lượng máu để cung cấp cho người bệnh sẽ còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt với nhóm máu O và A ở miền Bắc như Hà Nội.

Trước đó, để đảm bảo máu cho điều trị, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã phải huy động hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên của Viện đi hiến máu để bổ sung. Sau nhiều thời gian kêu gọi người dân tham gia hiến máu sau Tết, số lượng người đến hiến máu tại Viện chiều 4/2 đã được cải thiện hơn so với khoảng hai, ba ngày trước đó, đồng thời các điểm hiến máu cố định bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết nên lượng máu thu được có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu về máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu khẩn cấp của Viện, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc kêu gọi cán bộ, nhân viên tổ chức hiến máu vào sáng thứ 6 (ngày 7/2). Viện mong muốn người dân có đủ sức khỏe tham gia hiến máu; các cơ quan, đơn duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu ngay trong tháng Hai này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục