The gioi co hon 300.000 ca mac va gan 4.800 ca tu vong trong 24h qua hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga ngày 30/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 sáng 4/10, thế giới đã ghi nhận 235.699.715 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.815.519 ca tử vong. Số người bình phục là 212.555.920 người, song hiện vẫn còn 87.026 người trong tình trạng nặng.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.299 ca mắc và 4.572 ca tử vong. Anh là nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, với 30.439, trong khi Nga là nước có số ca tử vong cao nhất, với 890 ca.

Đáng chú ý, Anh và Nga là hai nước sớm triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới. 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp đề phòng bùng phát lây nhiễm COVID-19 quy mô lớn trong dịp lễ Pchum Ben diễn ra từ ngày 5-7/10.

Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo giới chức địa phương triển khai các biện pháp phòng ngừa đối với những doanh nghiệp lữ hành và các khu nghỉ dưỡng trong dịp lễ; khuyến khích các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân nhanh chóng xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên khi họ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ.

Trước đó, ngày 25/9, Thủ tướng  Hun Sen đã cảnh báo nếu không dừng lễ Pchum Ben, “một thảm họa” sẽ xảy ra với y tế công của Campuchia và đe dọa tính mạng của người dân.

Pchum Ben là dịp lễ lớn thứ hai trong năm của người Campuchia chỉ sau Tết Chol Chnam Thmay truyền thống. Mặc dù các hoạt động lễ hội đã bị hủy bỏ để ngăn dịch lây lan, song nhân viên các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân vẫn được nghỉ lễ 3 ngày.

Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 199 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 23 ca tử vong.

[Israel chỉ cấp 'thẻ xanh' COVID-19 cho người tiêm vaccine bổ sung]

Bộ Y tế Italy đã "bật đèn xanh" cho phép người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 và vaccine phòng cúm cùng một lúc.

Quyết định trên được Bộ Y tế Italy đưa ra sau khi kết quả một nghiên cứu của Anh cho thấy mọi người có thể an toàn khi đồng thời tiêm vaccine phòng COVID-19 và vaccine phòng cúm bởi việc này không ảnh hưởng tiêu cực đến phản ứng miễn dịch do 2 loại vaccine tạo ra.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không quốc gia New Zealand Air New Zealand thông báo sẽ yêu cầu tất cả hành khách trên các chuyến bay quốc tế của hãng phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Đây là một trong những quy định chặt chẽ nhất thế giới đối với hoạt động đi lại.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Giám đốc điều hành Air New Zealand Greg Foran khẳng định tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là "thực tế mới của hoạt động đi lại quốc tế," bởi nhiều địa điểm mà người New Zealand muốn tới hiện không mở cửa với du khách chưa tiêm chủng.

The gioi co hon 300.000 ca mac va gan 4.800 ca tu vong trong 24h qua hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada ngày 25/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Pfizer và đối tác BioNTech đã cung cấp dữ liệu sơ bộ về thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi lên Bộ Y tế Canada sớm hơn dự kiến.

Hiện Canada chưa cấp phép bất kỳ vaccine phòng COVID-19 nào dành cho trẻ dưới 12 tuổi, do đó, việc phê duyệt vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ là một bước tiến lớn.

Pfizer cho biết trong quá trình thử nghiệm, số trẻ em trong độ tuổi 5-11 được tiêm liều vaccine chỉ bằng 1/3 liều tiêm dành cho người lớn.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) vào danh mục các loại thuốc điều trị COVID-19 từ cuối năm nay.

Nhật Bản cũng là nước trực tiếp tham gia chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối của loại thuốc này đối với 1.500 người ngoài nước Mỹ từ đầu năm nay.

Cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc sớm vào cuối tháng này và dự kiến sẽ được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành trong tháng 11.

Nếu được chấp nhận, Molnupiravir sẽ là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được dùng để điều trị dành riêng cho bệnh nhân mắc COVID-19./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)