Thêm một địa chỉ cho thực khách yêu "món ngon Hà thành" trên đất Mỹ

Tại nhà hàng Tèn ten của một chàng trai "gốc phố cổ" ở New York, những chiếc bánh mỳ mang tên "The Hanoian" ngày nào cũng bán được nhiều nhất.

Đức Lâm quyết tâm mở quán để giới thiệu những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)
Đức Lâm quyết tâm mở quán để giới thiệu những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)

Để đạt được dấu ấn nhất định tại một thành phố vô cùng cạnh tranh như New York (Mỹ) là điều không dễ dàng chút nào đối với những bạn trẻ người Việt muốn lập nghiệp tại đây.

Bạn Đức Lâm đã có gần bốn năm kiên trì tìm hiểu cả về luật pháp cũng như những quy định khắt khe của chính quyền thành phố để có thể mở một nhà hàng Việt Nam mang tên Tèn ten ngay tại một trong những khu phố sầm uất nhất ở trung tâm New York (Mỹ).

Ngay từ khi định cư tại New York vào năm 2018, chàng trai gốc phố cổ Hà Nội Trần Đức Lâm thuộc thế hệ Zen Z đã nung nấu ý tưởng mở một nhà hàng chuẩn vị Hà Nội.

Nhận ra các món ăn Việt Nam tại Mỹ thường mang đậm phong vị ẩm thực phương Nam, Đức Lâm đã quyết tâm mở quán để giới thiệu những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Đức Lâm, chủ nhà hàng Tèn ten tại New York (Mỹ) chia sẻ để có thể mở được nhà hàng tại Mỹ anh đã phải tham gia một số khóa học online để có đủ các chứng chỉ cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm, về kiến thức nấu ăn hay pha chế đồ uống.

Đức Lâm đã phải chiêu mộ một nhóm bạn người Việt đang sinh sống và làm việc tại New York cùng làm với anh. Ngay sau khi dịch COVID-19 lắng xuống, Đức Lâm đã liên tục đi về giữa New York và Hà Nội để tìm đến các nghệ nhân ẩm thực để học hỏi bí quyết và công thức để chế biến các món ngon Hà thành.

ten ten_2.jpg
Đức Lâm giới thiệu các món ngon Hà Nội với thực khách châu Á. (Ảnh: Vietnam+)

Đức Lâm đã tự tay làm pate, tương ớt, làm thịt xá xíu, chế nước sốt cho bánh mỳ theo công thức chuẩn vị Hà Nội. Từ khi thuê được mặt bằng kinh doanh cho đến khi khai trương cửa hàng cũng mất đến gần một năm để hoàn tất các thủ tục ở đây.

Trong tháng đầu tiên mở cửa hàng, sẽ có người của chính quyền đến kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, họ sẽ ngồi tại cửa hàng cả ngày để kiểm tra các công đoạn vận hành nhà hàng, từ việc sắp xếp cửa hàng, nhận khách cho đến các thao tác của nhà bếp, cách để thực phẩm sơ chế, cách phân loại và bảo quản thực phẩm…

Tất cả phải đảm bảo vệ sinh và sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng, tránh nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm do bảo quản không đúng quy cách.

Đức Lâm cho biết ở Mỹ việc cấp phép kinh doanh cho những đồ uống có cồn rất khắt khe. Với quy định của thành phố New York nếu muốn bán thêm bia và các loại đồ uống có cồn dưới 13%, chủ cửa hàng sẽ phải tuân thủ các luật lệ của chính quyền kèm theo việc xin chữ ký “Đồng ý" của những người dân sống trên khu phố đó…

Do có nhiều khó khăn trong việc đăng ký bán đồ uống có cồn nên cửa hàng của Lâm chỉ bán các loại càphê Việt Nam như càphê đen, càphê nâu, càphê muối, và càphê sữa dừa…

ten ten_3.jpg
Món phở tại Tèn ten. (Ảnh: Vietnam+)

Mới mở cửa hàng chưa được một tháng nhưng chiếc bánh mỳ đặc biệt nhất mà Lâm đặt tên là "The Hanoian" ngày nào cũng bán được nhiều nhất.

Các món ăn tại nhà hàng Tèn ten được giữ nguyên hương vị của ẩm thực Hà Nội, không gia giảm để cân bằng giữa ẩm thực Nam-Bắc hay dung hòa vị giác giữa khách tây với khách ta như các nhà hàng Việt Nam khác tại Mỹ vẫn làm.

Có lẽ vì thế mà Tèn ten là địa chỉ duy nhất mà bạn có thể thưởng thức được chiếc bánh mỳ chỉ có pate, xá xíu hay một bát phở chuẩn vị Hà Nội với quả trứng chần và đĩa quẩy nóng - điều mà những “tín đồ của phở Hà Nội” sống trên đất Mỹ chỉ có thể “muốn ăn phải lăn vào bếp.”

Trần Lê Ngũ Phúc An Khang, sinh viên năm thứ nhất tại New York, cho biết bạn khá bất ngờ khi thưởng thức bánh mỳ "The Hanoian" của Tèn ten.

Theo bạn Khang, dù mình là người Nam nhưng thấy thích vị bánh mỳ Hà Nội và bạn có cảm giác đây mới là chiếc bánh mỳ của người Việt làm cho người Việt ăn chứ không giống như những vị bánh của người Việt làm để bán cho "khách Tây" ở Mỹ.

ten ten_4.jpg

Anh Jhonssy Moreno, một thực khách Mỹ nói: "Trước đây tôi đã ăn bánh mỳ Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến địa chỉ này. Tôi định mua chiếc bánh mỳ ngon nhất ở đây là The Hanoian nhưng cửa hàng đã bán hết rồi, và tôi sẽ thử một loại bánh mỳ khác, nhất định lần sau tôi sẽ đến ăn thử bánh mỳ Hanoian.”

Tại New York hay bất kỳ thành phố nào của Mỹ đều có quán phở hay cửa hàng bánh mỳ Việt Nam, nhưng lại không dễ dàng để tìm được những món ăn chuẩn hương vị Hà Nội không chút lai căng như nhà hàng Tèn ten của Đức Lâm.

Đến đây bạn sẽ được chính tay ông chủ phục vụ những món ngon mà ở Mỹ bạn chỉ có thể tự làm tại nhà, được thưởng thức những chiếc bánh mỳ, bát phở bò sốt vang, phở áp chảo, bát bún măng gà hay bún thang của người Hà Nội cổ.

Với hướng đi xuất phát từ tình yêu với ẩm thực Hà Nội, hy vọng nhà hàng Tèn ten của Đức Lâm sẽ góp thêm một cái tên, đưa ẩm thực Việt Nam với những món ngon Hà Nội được ưa chuộng nhiều hơn tại New York cũng như các thành phố lớn trên đất Mỹ./.

ten ten_5.jpg
Đức Lâm cùng các nhân viên chế biến món ăn trong bếp. (Ảnh: Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục