“Năm 2025, một phong trào công nghệ nổ ra, Việt Nam với sự giúp sức của Nga (vẫn là người bạn cũ, Liên Xô) đã xây dựng hòn đảo nhân tạo tên Bông Lúa, khánh thành ngày 25/1/2030. Hòn đảo này đã được sử dụng làm một viện nghiên cứu khổng lồ, khiến Việt Nam thoát khỏi sự lạc hậu..."

Cao Việt Quỳnh đã viết như vậy để mở đầu cuốn tiểu thuyết phiêu lưu giả tưởng Người Sao Chổi - Cuộc chiến vòng quanh thế giới” của mình, khi đó cậu bé mới 9 tuổi. 

Và bây giờ, khi ở tuổi 11, cậu bé đã cho ra mắt độc giả tập 1 của bộ tiểu thuyết giả tưởng dự định có tới 10 tập này với tên "Người Sao Chổi."

Trong lời giới thiệu của Nhà xuất bản Lao động - đơn vị phát hành “Người Sao Chổi - Cuộc chiến vòng quanh thế giới” đã gọi Việt Quỳnh là “Tiểu thuyết gia nhỏ tuổi nhất Việt Nam.”

"Người Sao Chổi" là tập đầu tiên trong bộ tiểu thuyết mà cậu bé ấp ủ từ khi còn học lớp 3 và đã hoàn thành nó khi vừa tốt nghiệp tiểu học dày gần 200 trang, được chia thành 16 chương, với một giọng văn riêng đầy tự tin, trong trẻo, hài hước. 

"Người Sao Chổi" kể về hành trình của Thành - trạc tuổi tác giả, vô tình bị nhiễm một loại hóa chất và trở thành người có siêu năng lực.

Thành đến một thị trấn và gặp được những người có siêu năng lực khác như mình. Tuy nhiên, một thế lực xấu có ham muốn sử dụng siêu năng lực của cậu để tấn công Trái Đất và Thành - chính là Người Sao Chổi - đã cùng những người bạn của mình chủ động đi tìm và đánh bại thế lực xấu xa.

[Kẻ Đâm Lén: Siêu phẩm trinh thám được chờ đợi nhất năm 2019]

Lý do chọn hình ảnh Người Sao Chổi được cậu bé có khuôn mặt thông minh hóm hỉnh cho biết do nhân vật của mình được xây dựng với hai khả năng đặc biệt là di chuyển siêu tốc và biết bay, “hình ảnh đó rất giống một ngôi sao chổi, nên cháu đã đặt tên cho nhân vật,” Việt Quỳnh nói.

Người Sao Chổi trong miêu tả của Quỳnh có một mái tóc dựng, bên ngoài mặc một cái áo sơ và bên trong mặc áo phông, cổ có đeo vòng, “ nhưng chú họa sỹ chỉ vẽ được mỗi cái tóc dựng,” Quỳnh hơi phụng phịu khi nhìn thấy bìa sách. Nhưng chỉ có yếu tố nhỏ đó thôi, còn lại tất cả hình vẽ được họa sỹ trình bày, ‘tiểu thuyết gia nhí’ đều rất thích thú.

“Năm lớp 5 con bắt đầu được học dùng máy tính, từ đó con viết lại tiểu thuyết từ các trang dày đặc chữ chép trên vở ô ly và thêm nhiều tình tiết mới. Những chỗ nào chưa rõ, con học cách tìm kiếm, tra thông tin từ Google. Nơi nào chưa tới, con xem ảnh trên Google Map và đọc các bài viết về nơi ấy rồi mô tả lại..." Việt Quỳnh  chia sẻ.

“Người Sao Chổi” không chỉ làm người đọc ngạc nhiên với sức tưởng tượng của cậu bé 11 tuổi, tấm tắc với các hành văn của “tiểu thuyết gia lớp 6” mà còn hết sức bất ngời với cách xây dựng nhân vật vô cùng gần gũi của Việt Nam từ những tên nhân vật Thành, Long, Quân, Nam, Huân… đến các địa danh như  đảo Cần Giờ Việt Nam, hòn đảo Bông Lúa- nơi nghiên cứu, chế tạo ra máy móc hiện đại, thành phố bay trên không…

Dĩ nhiên, vì Người Sao Chổi biết bay, nên không thể thiếu các địa danh khác trên thế giới như Tháp Big Ben tại London (Anh),  Tháp Eiffel ở Paris (Pháp), Kim Tự Tháp Giza (Ai Cập), đảo Hawaii (Mỹ)…

“Những chỗ nào chưa rõ, con học cách tìm kiếm, tra thông tin từ Google. Nơi nào chưa tới, con xem ảnh trên Google Map và đọc các bài viết về nơi ấy rồi mô tả lại...," Việt Quỳnh  chia sẻ. “Con tự hào là người Việt Nam được sinh ra trên đất nước Việt Nam, vì vậy con mong muốn qua tiểu thuyết, các bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy và ngày càng quý trọng đất nước của mình hơn,” cậu bé 11 tuổi nói thêm.

Cao Việt Quỳnh hiện đang học lớp 6 Tiếng Anh Tăng Cường, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, Quận  7.  Hiện tập 2 của tiểu thuyết  với tên: “Người Sao Chổi: Cuộc nổi dậy của robot” đã được hoàn thành và tập 3 “Người Sao Chổi: Cuộc tấn công của Người Sao Hỏa,” đang trong quá trình hoàn thiện. 

Nói về dự định trong thời gian tới, ‘tiểu thuyết gia nhí’ Việt Quỳnh cho biết: “Con cũng đã có những ý tưởng cho các tập tiếp theo của 'Người Sao Chổi' rồi. Dự định sẽ là 10 cuốn, con sẽ dần dần viết tất cả các ý tưởng đấy, kết nối các câu chuyện trong các cuốn sách tiếp theo để thành một vũ trụ lớn…”

Và bạn đọc chỉ có thể chờ đợi để sớm được đọc những tập tiếp theo của “tiểu thuyết gia nhí” Cao Việt Quỳnh và sở hữu “ vũ trụ to lớn” mà cậu bé lớp 6 đang mở ra cho tất cả chúng ta./.

AK (Vietnam+)