Thị trường vàng thế giới khép lại tuần giao dịch nhiều biến động

Dù giá vàng thế giới đã ổn định lại trong phiên giao dịch cuối tuần qua, các nhà phân tích nhận định thị trường vàng sẽ có những biến động trong thời gian sắp tới.
Thị trường vàng thế giới khép lại tuần giao dịch nhiều biến động ảnh 1Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chốt phiên cuối tuần 22/9, giá vàng thế giới lấy lại được một phần động lực sau phiên trước đó giảm mạnh nhất trong gần hai tháng, khép lại một tuần giao dịch nhiều biến động.

Giá vàng giao tháng 12/2023 tăng 6 USD, hay 0,3%, lên 1.946,2 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng giảm trong phiên 21/9, khi chỉ số USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 27,5 USD, hay 1,4%, xuống chốt phiên ở mức 1.939,6 USD/ounce.

Giá vàng thu hẹp đà tăng trong phiên giao dịch ngày 20/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất nhưng có lập trường thiên về ủng hộ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai.

Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.942,19 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,7% và đóng phiên ở mức 1.967,10 USD/ounce.

Còn trong phiên 19/9, giá vàng thế giới “neo” gần mức đỉnh của hai tuần, dù giá kim loại quý này đang bị kẹt trong biên độ giao dịch hẹp trong bối cảnh sự chú ý đang hướng đến cuộc họp chính sách của Fed để tìm kiếm thông tin về triển vọng lãi suất và các dự báo về kinh tế.

[Quyết sách về lãi suất của Fed đẩy các thị trường đi xuống phiên 21/9]

Giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.930,79 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 5/9 lúc đầu phiên này. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.953,70 USD/ounce.

Giá vàng tăng trong phiên 18/9 nhờ đồng USD giảm giá trong lúc các nhà đầu tư chờ đợi một loạt cuộc họp chính sách quan trọng của các ngân hàng trung ương trong tuần này, trong đó Fed được dự báo sẽ tạm ngừng tăng lãi suất.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.932,49 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.953,40 USD/ounce.

Giá vàng tuần qua ít thay đổi, dù thị trường chứng kiến hoạt động bán tháo sau cuộc họp chính sách ngày 20/9 của Fed, khi Fed phát tín hiệu có thể tiếp tục duy trì lãi suất trên mức 5% trong thời gian dài hơn so với dự báo trước đó của thị trường.

Dù giá vàng đã ổn định lại trong phiên cuối tuần, các nhà phân tích nhận định sẽ có những biến động trong thời gian sắp tới.

Nhà phân tích thị trường tại Công ty Quản lý Đầu tư Kinesis Money, Mike Ingram, cho rằng lãi suất tăng thường là trở ngại với giá vàng khi làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục