Thị trường vàng thế giới: Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu kinh tế Mỹ

Trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước số liệu việc làm của lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 7/2023 của Mỹ, giá vàng thế giới được giao dịch gần mức thấp nhất của hơn ba tuần.
Thị trường vàng thế giới: Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu kinh tế Mỹ ảnh 1Trang sức vàng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới được giao dịch gần mức thấp nhất của hơn ba tuần trong phiên ngày 3/8, do đồng USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước số liệu việc làm của lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 7/2023 của Mỹ.

Vào lúc 1 giờ 34 sáng 4/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.933,80 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 11/7. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.968,80 USD/ounce.

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất của bốn tuần, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác.

[Giá vàng SJC trong nước ít biến động, tỷ giá trung tâm tăng 30 đồng]

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Ryan McKay, chiến lược gia về hàng hóa tại TD Securities cho biết thị trường đang hướng sự chú ý đặc biệt đến báo cáo việc làm của Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 4/8.

Điều này đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư và làm dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Báo cáo việc làm của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến lập trường chính sách của Fed. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới  của Mỹ đã tăng nhẹ trong tuần trước.

Lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Đầu phiên này, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức cao nhất của 15 năm.

Ngoài ra, nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết giá vàng không thể phục hồi trong lúc tâm lý nhà đầu tư đang bị sức ép trước thông tin Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,7% xuống 23,57 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,7% xuống 914,66 USD/ounce. Giá của hai kim loại quý này đều “áp sát” mức thấp của ba tuần. Giá palladium tăng 0,8% lên 1.252,62 USD/ounce.

Chiều 3/8 tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,66-67,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục