Tho Nhi Ky mong muon My do bo cac bien phap trung phat hinh anh 1Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. (Nguồn: Report.az)

Ngày 22/10, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết Ankara trông đợi Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với họ, sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của ông Kalin nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “càng sớm càng tốt” để góp phần bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo ông Kalin, vẫn còn vấn đề còn tồn tại giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề liên quan đến cuộc đấu tranh chống tổ chức khủng bố FETO của giáo sỹ Hồi giáo Fetullah Gulen.

[Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông Kalin khẳng định Ankara mong muốn Washington sẽ có những bước đi cụ thể liên quan đên FETO, đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Quan hệ giữa Ankara và Washington đã trở nên căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vụ bắt giữ ông Brunson.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra cuộc khủng hoảng tiền tệ tại quốc gia vốn là đồng minh của Washington ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
(Vietnam+)