Thoi ky tot dep nhat cua quan he Doi tac chien luoc Viet Nam-Italy hinh anh 1Đại sứ Cao Chính Thiện trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 23/3/1973-23/3/2018) giữa Việt Nam và Italy, phóng viên TTXVN tại Rome đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện về quan hệ giữa hai nước.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Thưa Đại sứ, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam-Italy khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Xin Đại sứ đánh giá những thành tựu nổi bật giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013?

Đại sứ Cao Chính Thiện: Quan hệ Việt Nam và Italy đang trải qua thời kỳ tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Có thể nói, trong 5 năm qua, sau khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Về chính trị, hai nước đã tích cực trao đổi các đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Trong hai năm liên tiếp 2014 và 2015, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đến thăm Việt Nam. Điều đặc biệt là lãnh đạo Italy đã chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên ở châu Á.

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao Italy khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy từ nay cho đến năm 2020.

Việt Nam thể hiện sự coi trọng quan hệ với Italy thông qua các chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (năm 2014), Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (năm 2015), chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (năm 2016).

Ngoài ra, nhiều đoàn ở các cấp của hai nước đã có các chuyến thăm làm việc, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực chuyên ngành. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Về kinh tế, trong 5 năm qua, trao đổi thương mại hai chiều đã tăng trưởng tích cực, chạm mốc gần 5 tỷ USD mỗi năm. Chỉ trong 10 năm, từ vị trí thứ tư, Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Italy trong khối các nước ASEAN.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Italy ở các lĩnh vực sản xuất khác nhau quan tâm và mong muốn đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư thành công điển hình của Italy tại Việt Nam như Piaggio, Bonfiglioli, Ariston… sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Italy khác đến Việt Nam.

Về văn hóa-xã hội và giao lưu nhân dân: Hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục đã được mở rộng. Các trường đại học nổi tiếng của Italy đều định kỳ sang Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giáo dục với các đối tác, thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam sang Italy học tập.

Nhiều sự kiện quảng bá văn hoá hai nước được tổ chức ở cả Việt Nam và Italy khiến người dân Italy ngày càng biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Năm 2017, lần đầu tiên số lượng du khách Italy đến Việt Nam đạt mức 50.000 lượt người và trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Cộng đồng người Việt tại Italy, với sự giúp đỡ tận tình, vô tư và tâm huyết của những người bạn Italy, cũng rất tích cực gìn giữ và quảng bá văn hoá Việt Nam, góp phần đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Về hợp tác giữa các địa phương, bên cạnh các hiệp định hợp tác được ký kết giữa các Bộ, ngành; các vùng, tỉnh, thành phố của Việt Nam và Italy cũng đã và đang triển khai những thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực.

Vùng Emilia Romagna và tỉnh Bình Dương đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 16/10/2013 tại Bình Dương nhân chuyến công tác của bà Palma Costi, Chủ tịch Ủy ban lập pháp vùng Emilia Romagna.

[Không ngừng làm mới mối quan hệ hợp tác Italy-Việt Nam]

Ngày 11/9/2015, Văn phòng đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Emilia Romagna tại Bình Dương đã được thành lập. Thành phố Turin và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận hợp tác kết nghĩa vào ngày 8/9/2015 tại Turin nhân chuyến công tác của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân. Và sắp tới là thỏa thuận hợp tác giữa vùng Veneto và Bà Rịa-Vũng Tàu trong lĩnh vực du lịch; thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Carrara và Yên Bái trong lĩnh vực khai thác đá.

- Thưa Đại sứ, hai nước đã có các kế hoạch hành động để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018. Xin Đại sứ cho biết thêm về những kế hoạch này, nhất là các chương trình, sự kiện của Việt Nam ở nước sở tại?

Đại sứ Cao Chính Thiện: Trong năm nay, hai nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có một số hoạt động chính do Việt Nam chủ trì tổ chức tại nước sở tại như sau:

Các hoạt động chính trị, trao đổi đoàn: Tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác song phương hiện có như triển khai Khóa họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy (quý 4/2018 tại Italy), trao đổi đoàn các Bộ ngành, địa phương.

Về xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch: Tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Italy, đoàn doanh nghiệp Italy sang khảo sát thị trường Thành phố Hồ Chí Minh (quý 3/2018)…

Tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Italy (quý 2-3/2018), triển lãm ảnh giới thiệu Việt Nam và Hội thảo du lịch quảng bá Việt Nam.

- Quan hệ Việt Nam-Italy trong thời gian qua đã tiến triển một cách rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực và tiềm năng hợp tác của hai nước vẫn còn rất lớn. Đại sứ có thể đánh giá triển vọng hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên cần tăng cường thực hiện các biện pháp gì để quan hệ hai nước được nâng lên một tầm cao mới?

Đại sứ Cao Chính Thiện: Italy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu và trên thế giới. Chúng ta luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ của hai nước đã có chiều dài 45 năm và có thể đánh giá là đã đạt đến một ngưỡng thành công nhất định.

Điều quan trọng hiện nay là cần làm mới để nâng tầm hơn nữa quan hệ hai nước cũng như khai thác hết tiềm năng của mỗi nước.

Một người bạn Italy của tôi cho biết ông thích đến Việt Nam vì ông thấy ở Việt Nam hình ảnh của Italy mấy mươi năm về trước. Bản thân tôi cũng thấy ở con người Việt Nam và Italy có nhiều điểm tương đồng trong tính cách như sự sôi nổi, nhiệt tình và hào sảng. Vì vậy, Italy và Việt Nam, hai nước từ hai châu lục khác nhau, tưởng như hoàn toàn mang tính bổ trợ cho nhau, nhưng cũng có nhiều nét tương đồng và chính sự tương đồng là điều kiện thuận lợi để hai bên thấu hiểu và làm sâu sắc hơn, thắt chặt hơn mối quan hệ hai nước.

Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, củng cố những cơ chế hợp tác chính trị song phương, những kênh hợp tác kinh tế sẵn có giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, chúng ta cần khai mở những kênh hợp tác mà cả hai bên đều có nhu cầu thúc đẩy như hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ tìm hiểu và mở rộng thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp này tại mỗi nước; tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch, tăng cường hợp tác khoa học, giáo dục và giao lưu nhân dân trên cơ sở kết nối sự quan tâm và nhu cầu thực sự của mỗi bên.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!./.

(TTXVN/Vietnam+)