Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường

Với tinh thần tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường trong sử dụng chất liệu tự nhiên và tái chế, các BST đã để lại dấu ấn đậm nét sau đêm khai mạc Tuần lễ Thời trang Quốc tế VN.
Nhà thiết kế Cao Minh Tiến mang đến bộ sưu tập “Ẳn Xư Mờây Ỏ - Một chiếc áo mới” đến Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Nhà thiết kế Cao Minh Tiến mang đến bộ sưu tập “Ẳn Xư Mờây Ỏ - Một chiếc áo mới” đến Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Những không gian thời trang giao thoa giữa các chất liệu truyền thống và hơi thở hiện đại đầy ấn tượng đã được tái hiện trong đêm khai màn Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023, vừa diễn ra tối qua (8/11), tại Hà Nội.

Những sắc màu thiết kế độc đáo trình diễn trên sân khấu mang tinh thần #ShapingTheFuture, tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường trong việc sử dụng chất liệu tự nhiên và chất liệu tái chế đã để lại dấu ấn khó phai với giới mộ điệu thời trang.

Những bức tranh thủy mặc từ “Sóng tơ”

Dưới bàn tay khéo léo của Vũ Việt Hà, nhà tạo mẫu đã “phù phép” nên bức tranh thủy mặc đầy cảm xúc trên những thiết kế độc đáo ngay tại sân khấu đêm khai mạc Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023. Bằng khả năng xử lý chất liệu hoàn toàn thủ công, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã tạo nên “Sóng tơ” với những thiết kế ấn tượng, lột tả vẻ đẹp uyển chuyển trong từng tạo hình mới độc đáo từ chất liệu lụa tơ tằm.

[Sân khấu thông điệp “Sống xanh” 300m2 của Tuần thời trang quốc tế VN]

Nhà tạo mẫu đã chạm đến cảm xúc giới mộ điệu thời trang bằng nguồn cảm hứng bất tận về vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển qua nhiều tạo hình khác nhau từ hình tượng “sóng nước” lan tỏa. Dưới bàn tay tài hoa, Vũ Việt Hà đã “thổi hồn” vào lụa tơ tằm một cách uyển chuyển, kết hợp cùng kỹ thuật xử lý chất liệu tinh xảo tạo độ xoắn phồng và chuyển đổi màu sắc với nhiều sắc độ đậm nhạt khác nhau.

Đặc biệt hơn, sử dụng 100% chất liệu tơ tằm truyền thống, “Sóng tơ” đã thành công khi khắc họa rõ nét sức sống tái sinh của vòng đời mới từ những chất liệu tự nhiên. Bên cạnh đó, sự kết hợp của nghệ sỹ piano Phó An My và nghệ sỹ saxophone Quyền Thiện Đắc đã mang đến chất xúc tác thăng hoa khi cùng thể hiện bản hòa tấu ngân nga đầy cảm xúc.

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 1Lăng xê nón Ba Tầm cổ được bọc bằng sợi tơ tằm sống, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã thành công truyền tải nét di sản văn hóa cổ xưa khi “thổi hồn” vào các giá trị hiện đại. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cảm xúc thăng hoa ấy còn được đẩy lên cao trào khi những nét vẽ đầu tiên được nhà thiết kế Vũ Việt Hà tự tay phác họa đầy sống động ngay trên sân khấu đêm khai mạc. Chỉ vỏn vẹn 30 giây, bức tranh thủy mặc với các sắc độ đậm nhạt của sắc xanh, trắng dần hiện lên qua tài nghệ của Vũ Việt Hà trên nền vải lụa tơ tằm.

Hướng đến giá trị thời trang bền vững, Vũ Việt Hà đã mang đến tuần thời trang những thiết kế độc đáo được dệt thủ công, thể hiện hành trình của sự chuyển biến đầy tương phản, từ sần sùi, thô ráp đến óng ả, bay bổng của chất liệu tơ tằm.

Trong không gian sân khấu được sương khói mờ ảo bao phủ, những thiết kế ấn tượng lần lượt xuất hiện, tạo cảm giác từng đợt “sóng nước” êm lan tỏa khắp khán phòng. Đồng thời nét đẹp mềm mại, óng ả ấy cũng đủ làm lay động giới mộ điệu thời trang với những thiết kế áo dài độc đáo được dệt và xử lý thủ công vô cùng tỉ mỉ, khắc họa rõ tinh thần mà nhà tạo mẫu mong muốn truyền tải qua “Sóng tơ.”

Nổi bật hơn cả là bộ trang phục Áo dài với phần cổ và thân áo cách điệu hiện đại do siêu mẫu Thanh Hằng trình diễn trong không gian hoài cổ, hiệu ứng ánh sáng, âm thanh hợp nhất vô cùng hoành tráng. Hơn hết, lăng xê nón ba tầm cổ được bọc bằng sợi tơ tằm sống, Vũ Việt Hà đã truyền tải thành công nét di sản văn hóa cổ xưa vào các giá trị hiện đại thông qua bộ sưu tập “Sóng tơ.”

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 2Một thiết kế "Sóng tơ" ấn tượng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hơi thở Tây Bắc từ thổ cẩm

Lần đầu tiên ra mắt khán giả của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2023, bộ sưu tập “Ằn Xư Mờây Ỏ - Một chiếc áo mới” của nhà thiết kế Cao Minh Tiến đã kể một câu chuyện đẹp của thổ cẩm từ đồng bào vùng cao, nhằm truyền tải những giá trị truyền thống của chất liệu dân gian với tinh thần mới mẻ, hiện đại.

Với tinh thần #ShapingTheFuture tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường trong việc sử dụng chất liệu tự nhiên và chất liệu tái chế, “Ằn Xư Mờây Ỏ - Một chiếc áo mới” đã để lại dấu ấn khó phai với những trang phục bắt mắt mang hơi thở văn hóa Tây Bắc. Lấy cảm hứng từ những làng nghề truyền thống, bộ sưu tập tôn vinh vẻ đẹp chất liệu thổ cẩm với những phom dáng ấn tượng, kết hợp cùng chất liệu denim.

Họa tiết thổ cẩm trở thành điểm nhấn, kết hợp hài hòa với chất liệu vải denim hiện đại, đã biến sàn diễn của tuần thời trang thành không gian văn hóa đậm chất núi rừng Tây Bắc, nhưng vẫn hòa quyện với hơi thở hiện đại.

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 3Cao Minh Tiến đã kể một câu chuyện đẹp của thổ cẩm từ đồng bào vùng cao, nhằm truyền tải những giá trị truyền thống của chất liệu dân gian với tinh thần mới mẻ, hiện đại. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Bên cạnh đó, lần đầu tiên đảm nhận vị trí vedette, nữ Diva Thanh Lam xuất hiện với những bước catwalk ma mị, cùng thần thái quyền lực trong thiết kế có tông đỏ rực rỡ và phần bèo nhún ấn tượng đã khiến khán phòng trở nên bùng nổ bởi khí chất của diva làng nhạc.

Không chỉ làm mới chất liệu thổ cẩm một cách trẻ trung và giàu tính ứng dụng, nhà thiết kế Cao Minh Tiến cho biết anh vẫn luôn đau đáu làm thế nào quảng bá văn hóa dân tộc đến gần hơn với giới trẻ và cuộc sống thường ngày.

Đặc biệt, Cao Minh Tiến cũng luôn đề cao sứ mệnh đưa các chất liệu truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt hội nhập với dòng chảy thời trang thế giới. Không chỉ định hình phong cách thời trang cho nhiều nghệ sỹ tên tuổi, một mảng màu không thể thiếu trong sự nghiệp thiết kế của Cao Minh Tiến là những trang phục ấn tượng dành cho trẻ em.

Với tư duy sáng tạo trong từng đường kim mũi chỉ, Cao Minh Tiến đã thể hiện khả năng khéo léo khi kết hợp nhiều chất liệu khó mà vẫn tạo nên vẻ đẹp khiến người xem vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 4Truyền thống và hiện đại giao thoa trong thời trang của Cao Minh Tiến. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thời trang khởi nguồn từ nghệ thuật điêu khắc

Cuộc gặp gỡ giữa thời trang và điêu khắc Việt qua bộ sưu tập bộ sưu tập “Sculptue” của nhà tạo mẫu trẻ Phan Đăng Hoàng đã đem lại những cảm giác thú vị.

Lần đầu tiên đến với Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam, Phan Đăng Hoàng đã đưa khán giả đắm chìm vào không gian triển lãm với những tác phẩm “điêu khắc” sống động qua bộ sưu tập “Sculpture” đã được Hoàng ra mắt trước đó dưới hình thức Digital Show tại Milan Fashion Week (Tuần lễ Thời trang Milan).

“Sculpture” khắc họa hình tượng người phụ nữ “Tự do - Độc bản - Sáng tạo” dựa trên những chuyển biến hình khối trong các tác phẩm của nữ điêu khắc gia Điềm Phùng Thị, một tên tuổi đã rạng danh của nền điêu khắc thế giới.

Nhà thiết kế trẻ Phan Đăng Hoàng đã sáng tạo nên 30 “mô-đun thời trang” dựa trên nghệ thuật điêu khắc lắp ghép và biến tấu 7 mô-đun hình học của nghệ sỹ Điềm Phùng Thị, để từ đó “điêu khắc” nên bộ sưu tập độc đáo.

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 5“Sculpture” khắc họa hình tượng người phụ nữ “Tự do - Độc bản - Sáng tạo.” (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Góp phần nâng tầm dáng vóc của người phụ nữ, Phan Đăng Hoàng đưa vào bộ sưu tập những phom dáng tinh tế cùng các đường cắt xẻ sắp đặt khéo léo. Bàn tay tài hoa của nhà tạo mẫu còn được thể hiện khi kết hợp giữa loạt kỹ thuật phức tạp như giải cấu trúc, draping, thêu đính, sơn mài, in hình trên nền các chất liệu đương đại như lụa, linen, tuýt si, nhung, da.

Tận dụng hài hòa hiệu ứng tương phản màu sắc vào những “khối điêu khắc” thời trang, “Sculpture” nổi bật với màu đá xanh cẩm thạch và đỏ bột đồng, tạo liên tưởng về chiều sâu và sự biến đổi màu sắc trong đá tự nhiên. Việc kết hợp cùng tông màu trung tính như đen và ghi, nhà thiết kế đã thể hiện rõ nét những cung bậc cảm xúc mà mỗi nghệ sỹ đều trải qua trong quá trình hoàn thiện “đứa con” tinh thần của mình.

Đặc biệt, Phan Đăng Hoàng đã khéo léo khai thác hình ảnh sáng tạo và hết mình theo đuổi đam mê, đương đầu với những khó khăn từ nữ điêu khắc gia Điềm Phùng Thị, đồng thời kỳ vọng giới trẻ sẽ không ngại thách thức, dám bước lên phá bỏ mọi giới hạn cũng chính là thông điệp mà bộ sưu tập “Sculpture” mong muốn gửi gắm.

Thời trang tôn vinh tính bền vững và đề cao trách nhiệm với môi trường ảnh 6Góp phần nâng tầm dáng vóc của người phụ nữ, Phan Đăng Hoàng đưa vào bộ sưu tập những phom dáng tinh tế cùng các đường cắt xẻ sắp đặt khéo léo. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Khép lại màn trình diễn đầy mãn nhãn, Hoa hậu Lương Thùy Linh mang đến cảm xúc thăng hoa khi hóa “nữ hoàng” trong thiết kế váy đen được làm từ chất liệu nhung mềm mại. Cùng những đường cắt xẻ khéo léo, điểm xuyết là những bức phù điêu được đính kết tỉ mỉ góp phần tôn lên thân hình quyến rũ cũng như thể hiện vẻ sang trọng của trang phục.

Những bước catwalk uyển chuyển cùng thần thái thanh lịch đã biến nàng hậu thành đóa hồng đen đầy mạnh mẽ, mê hoặc và kiêu sa trong đêm diễn khai màn Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục